NHẬT KÝ CHIẾN SỰ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Ngày 21/4/1954: Cách đánh sáng tạo của Trung đoàn 36, Đại đoàn 308

Ngày 21/4/1954, quân ta đào hào giao thông tới sát cứ điểm 206, xây dựng xong trận địa tiến công và hoàn thành công tác chuẩn bị chiến đấu. Đại đoàn 312 và Đại đoàn 308 tiếp tục đào những mét hào cuối cùng chia cắt hoàn toàn sân bay địch.
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc chiến đấu ác liệt đang diễn ra tại vị trí 206. (Ảnh: TTXVN)
Cuộc chiến đấu ác liệt đang diễn ra tại vị trí 206. (Ảnh: TTXVN)

9 giờ sáng cùng ngày, pháo binh địch từ Mường Thanh, điểm cao 204, súng cối ở điểm cao 206 và các loại hỏa lực bộ binh từ trục hào ngang bắn dữ dội vào trận địa phòng ngự của Tiểu đoàn 16. Sau 40 phút bắn phá, khoảng một trung đội lính Âu-Phi từ trung tâm tiến theo trục đường đánh vào các tuyến phòng ngự của ta. Ở tuyến 1, quân ta chờ địch đến gần mới đồng loạt nổ súng, địch bị đánh bất ngờ, một số chết, số còn lại tháo chạy về phía trung tâm. Pháo, súng cối của trung đoàn, sư đoàn bắn vào sân bay và khu vực địch tập trung ở ngã tư tiêu diệt một số tên địch, một lần nữa cuộc tiến công của địch bị đánh bại.

Sáng cùng ngày, địch tung Tiểu đoàn dù số 6 tiến công vào trận địa của Trung đoàn 88. Cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt suốt từ sáng đến chiều tối. Ba lần địch chiếm được các vị trí tiền duyên của ta nhưng đều bị bộ đội Tiểu đoàn 23, Trung đoàn 88, Đại đoàn 308 đánh bật trở lại.

Rút kinh nghiệm trận đánh cứ điểm 106, Trung đoàn 36 chủ trương diệt cứ điểm 206 bằng cách bí mật đào hào lấn dũi, luồn qua các lớp hàng rào dây thép gai của địch, vừa đào hào vừa xây dựng trận địa cho hỏa lực và xung lực; đồng thời chủ động dùng hỏa lực phá hủy trước các ụ súng, lô cốt địch ở vòng ngoài. Cách đánh sáng tạo nêu trên được Trung đoàn gọi là chiến thuật vây lấn. Trung đoàn tổ chức một tuyến hỏa lực gồm có badôca, súng cối 82 ly và một số tay súng bắn tỉa chế áp địch trong đồn, tạo điều kiện cho bộ đội ta đào hào vây lấn.

Điện Biên Phủ, tập đoàn cứ điểm của địch chỉ còn nối liền với bên ngoài bằng một cầu hàng không hoạt động một chiều, vì không còn giải tỏa được binh lính bị thương; địch suy sụp tinh thần, nhiều tên đào ngũ, xin về phía ta.