Ngày 12/3 có chuyến bay hồi hương thứ hai từ Ba Lan

NDO -

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cho biết, do còn nhiều bà con sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan có nguyện vọng về nước, chuyến bay hồi hương thứ hai do Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện sẽ được tổ chức vào ngày 12/3 từ sân bay Frederic Chopin ở thủ đô Warsaw (Ba Lan).  

Hình ảnh bà con đến làm thủ tục tại Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan cho chuyến bay hồi hương thứ 2 do Vietnam Airlines thực hiện vào ngày 12/3. (Ảnh: KHẢI HOÀN)
Hình ảnh bà con đến làm thủ tục tại Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan cho chuyến bay hồi hương thứ 2 do Vietnam Airlines thực hiện vào ngày 12/3. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Ngày 9/3, chuyến bay hồi hương đầu tiên do Hãng hàng không Baboo Airways thực hiện đã về tới sân bay Nội Bài. 

Ngày 12/3 có chuyến bay hồi hương thứ hai từ Ba Lan -0
Người dân sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan đã về tới Việt Nam trên chuyến bay hồi hương thứ nhất. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Căn cứ theo nguyện vọng về nước của hơn 600 công dân đang ở Ba Lan, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đang phối hợp các cơ quan chức năng để tổ chức chuyến bay tiếp theo. 

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan có ghi: Sau chuyến bay ngày 9/3, nhu cầu công dân về nước vẫn còn nhiều và tiếp tục tăng cao. Đại sứ quán tiếp tục tiếp nhận nguyện vọng bà con đăng ký về nước và phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức chuyến bay tiếp theo.

Ngày 12/3 có chuyến bay hồi hương thứ hai từ Ba Lan -0
Bà con đến làm thủ tục tại Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan cho chuyến bay hồi hương thứ 2 do Vietnam Airlines thực hiện vào ngày 12/3. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Thông báo được đăng trên các trang thông tin của cộng đồng người Việt ở Ba Lan, kèm theo các đường link để bà con có thể đăng ký và cập nhật số điện thoại cần liên hệ. Những công dân không có hộ chiếu cũng được hướng dẫn cung cấp thông tin tùy thân khác như chứng minh nhân dân hay giấy khai sinh. Phiếu đăng ký được gửi tới các điểm lưu trú do Hội người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức. 

Căn cứ theo danh sách đăng ký nguyện vọng về nước, Đại sứ quán triển khai công tác xác minh cho đúng đối tượng là những người Việt chạy nạn từ Ukraine sang Ba Lan có chứng nhận đóng dấu nhập cảnh của Cơ quan biên phòng Ba Lan từ ngày 24/2 cho đến nay. Tiếp theo là xét theo ưu tiên từ người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người ốm. 

Ngày 12/3 có chuyến bay hồi hương thứ hai từ Ba Lan -0
Nhân viên Đại sứ quán hỗ trợ bà con đến làm thủ tục tại Đại sứ quán Việt Nam ở Ba Lan cho chuyến bay hồi hương thứ 2 do Vietnam Airlines thực hiện vào ngày 12/3. (Ảnh: KHẢI HOÀN) 

Đại sứ quán phân công các cán bộ gọi điện thoại cho từng bà con để đảm bảo không bỏ phí một ghế nào trong chuyến bay. Những người có trong danh sách bay được yêu cầu có mặt tại sân bay trước giờ cất cánh 5 tiếng đồng hồ để bảo đảm khẩn trương hoàn thành các thủ tục cần thiết. Những ai không đến đúng thời gian quy định thì suất bay sẽ được sắp xếp cho những người trong danh sách dự phòng.

Các hành khách được miễn các giấy tờ xét nghiệm hay xác nhận tiêm chủng hay xác nhận khỏi bệnh nhưng phải tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế trong suốt hành trình chuyến bay đến nơi lưu trú cuối cùng tại Việt Nam. Hành khách được yêu cầu cài đặt trước và sử dụng phần mềm PC Covid trên điện thoại và bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế tại nơi lưu trú, xét nghiệm đầy đủ và tuân thủ cách ly theo quy định.

Văn phòng khu vực châu Âu của Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay hồi hương ngày 12/3 có số hiệu VN58 dự kiến đến sân bay Chopin (Ba Lan) vào lúc 14 giờ 15 và cất cánh về Việt Nam vào lúc 16 giờ 45.  

Theo thông tin từ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở Ba Lan, các điểm tiếp đón bà con từ Ukraine sơ tán sang đã được giảm tải nhiều. Bà con ở Ukraine đã có nhiều thông tin về các nơi tiếp đón ở Ba Lan nên chủ động trong việc di chuyển tới cửa khẩu, đồng thời chủ động quyết định di chuyển tới Ba Lan hoặc nước thứ ba ở khu vực EU.