Ngành điện miền nam vượt khó hoàn thành các mục tiêu

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trên nhiều lĩnh vực song thời gian qua, Tổng công ty Ðiện lực Miền Nam (EVNSPC) đã bảo đảm cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân tại 21 tỉnh, thành phố phía nam, thực hiện tốt công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.
0:00 / 0:00
0:00
Công nhân ngành điện miền nam tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm phục vụ phát triển nông nghiệp. (Ảnh: EVNSPC)
Công nhân ngành điện miền nam tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm phục vụ phát triển nông nghiệp. (Ảnh: EVNSPC)

Theo đó, điện nhận 10 tháng năm 2022 của EVNSPC là 72 tỷ 34 triệu kWh, tăng 9,59% so cùng kỳ năm 2021. Công suất lớn nhất là 14.705 MW (ngày 7/6/2022); tăng 7,41% so với Pmax của năm 2021.

Theo dự báo, do kinh tế đã phục hồi cho nên mức tăng điện thương phẩm đang đà trở lại mức ổn định. Chính vì vậy, dự kiến sản lượng điện thương phẩm năm 2022 sẽ đạt 83 tỷ 795 triệu kWh, vượt 1,025 tỷ kWh so với kế hoạch Tập đoàn giao và tăng 9,63% so với thực hiện năm 2021. Ðây cũng là tín hiệu vui song cũng tạo áp lực lớn về tài chính đối với Tổng công ty khi phải duy trì mức giá bán điện như hiện nay.

Trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, EVNSPC cho biết, trong 10 tháng năm 2022 và ước cả năm 2022, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh doanh và dịch vụ khách hàng, với 15 trong số 20 chỉ tiêu EVN giao hoàn thành và vượt kế hoạch.

Về công tác bố trí vốn đầu tư, 10 tháng năm 2022, EVNSPC gặp không ít các khó khăn, vướng mắc, như: Biến động giá, vật tư thiết bị tăng cao; giá dầu tăng; chi phí vận chuyển tăng, chuỗi cung cấp vật tư, thiết bị chậm trễ; công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều trở ngại; hoạt động đấu thầu nhiều dự án, công trình gặp khó khăn... Theo đó, thực hiện vốn đầu tư 10 tháng chỉ đạt tổng giá trị là 5.190 trong số 10.500 tỷ đồng, tương ứng 49,4% kế hoạch EVN giao.

Theo EVNSPC, trong bối cảnh nhiên liệu tăng cao, mặc dù đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, tối đa hóa mọi khoản mục chi phí, lùi giãn tiến độ triển khai nhiều công trình, dự án cung cấp điện; điều tiết tối ưu huy động nguồn điện giá cao từ thị trường điện,…

Tổng công ty vẫn không tránh khỏi và gặp trở ngại rất lớn khi giá mua điện đầu vào từ thị trường điện tăng cao rất nhiều so với mức giá bán ra điện bình quân. Mặc dù, Tổng công ty đã nỗ lực hết sức thực hiện mọi giải pháp như tăng giá bán bình quân, tăng sản lượng điện thương phẩm cao hơn kế hoạch trên 1 tỷ kWh, tiết kiệm các chi phí phân phối trên 1.000 tỷ đồng, nhưng không thể bù đắp để Tổng công ty có thể cân bằng trạng thái tài chính.

Theo tính toán của EVNSPC, chỉ riêng chi phí mua điện trên thị trường năm 2022 ước khoảng 10.923 tỷ đồng, với giá mua điện từ thị trường điện dự kiến khoảng 2.534,18 đồng/kWh, chênh lệch cao hơn kế hoạch EVN giao gần 726,73 đồng/kWh.

Bên cạnh đó, chi phí bù lỗ cấp điện bằng nguồn máy phát điện diesel tại các huyện đảo cũng có sự biến động lớn. Tổng chi phí bù lỗ tăng lên hơn 460 tỷ đồng, chênh lệch cao hơn so với kế hoạch EVN giao là 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, EVNSPC còn nhiều khó khăn trong việc cân đối, huy động, bố trí nguồn vốn cho đầu tư xây dựng, nhất là các công trình trọng điểm; vướng mắc khi tính toán tiền lương đối với người lao động trong điều kiện doanh nghiệp hoạt động lỗ, không có lợi nhuận…

Các chuyên gia kinh tế cho biết, từ kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh nêu trên, năm 2022, EVNSPC đã nỗ lực đạt hầu hết chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được EVN giao. Nếu trong điều kiện bình thường sẽ có lợi nhuận.

Tuy nhiên, các nguyên nhân như đã nêu đã làm giá mua điện thị trường của riêng EVNSPC phải mua tăng hơn 726,73 đồng/kWh, tương ứng tăng gần 39% so với mức giá bán điện bình quân của EVNSPC đối với khách hàng hiện nay.

Do đó, nếu vẫn giữ giá bán điện theo Quyết định số 24/2017/QÐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ như hiện nay thì ngành điện không thể có giải pháp nào để bù đắp khoản chi phí lỗ khách quan này.

Thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu "10 nghìn sáng kiến" trong công nhân viên chức lao động của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (giai đoạn 2022-2023), thời gian qua, công nhân, viên chức, lao động EVNSPC đã sôi nổi thi đua phấn đấu có 2.200 sáng kiến làm lợi cho đơn vị phục vụ công tác chuyên môn chung của ngành.

Nhằm tiếp tục khích lệ, nêu cao tinh thần tham gia sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động trong đơn vị, Công đoàn Tổng công ty xây dựng một số nhiệm vụ, giải pháp sau: Ðẩy mạnh tuyên truyền, vận động để đoàn viên và người lao động thật sự hiểu được ý nghĩa của chương trình và phấn đấu 100% đơn vị hoàn thành chỉ tiêu được giao của cả hai giai đoạn; thành lập tổ tư vấn (cấp tổng công ty và cấp đơn vị) về sáng kiến, giải pháp; hướng dẫn, rà soát, hỗ trợ nhập sáng kiến giúp đoàn viên, người lao động hiện thực hóa những ý tưởng sáng kiến; đưa chỉ tiêu thực hiện chương trình vào nội dung xếp loại thi đua của các cấp công đoàn trong hai năm 2022 và 2023; đưa nội dung này vào chương trình công tác trọng tâm của Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty năm 2023.