Ngân hàng Nhà nước cử người đại diện vốn nhà nước tại Napas

NDO -

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc cử người đại diện vốn nhà nước tại Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas).

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng trao Quyết định giao đại diện phần vốn nhà nước tại Napas.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng trao Quyết định giao đại diện phần vốn nhà nước tại Napas.

Thay mặt Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đã trao Quyết định giao đại diện phần vốn nhà nước tại Napas giai đoạn 2020-2025 cho ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Quang Minh - Tổng giám đốc và Bà Nguyễn Thị Hồng Quyên - Phó Tổng giám đốc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng ghi nhận kết quả đáng khích lệ với những bước phát triển của Napas thời gian qua. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Quang Minh - tân Tổng giám đốc Napas trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại cho thị trường, tăng cường kết nối các bộ, ngành, địa phương để triển khai thanh toán điện tử các dịch vụ công, qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

Thay mặt những người đại diện vốn nhà nước tại Napas, ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị trân trọng cảm ơn Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho những người đại diện vốn tại Napas và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo vụ, cục Ngân hàng Nhà nước để tập thể Napas nói chung và các đại diện vốn nói riêng có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Cùng ngày, thay mặt Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Quang Hưng đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc cho ông Nguyễn Quang Minh.

Bày tỏ vinh dự khi được Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tin tưởng giao nhiệm vụ đại diện phần vốn nhà nước tại Napas và Hội đồng quản trị bổ nhiệm Tổng giám đốc, ông Nguyễn Quang Minh cam kết tiếp tục nỗ lực, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; tăng cường sức mạnh đoàn kết, cùng với Hội đồng quản trị, Ban điều hành và tập thể người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; bảo toàn và quản lý hiệu quả phần vốn của Nhà nước tại Napas.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những thành quả mà lớp cán bộ đi trước đã nỗ lực xây dựng cùng với chiến lược phát triển đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 để Napas trở thành công ty thanh toán phục vụ cho lợi ích quốc gia và lợi ích của mọi người dân Việt Nam trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt” - ông Nguyễn Quang Minh nhấn mạnh.

Napas là đơn vị trung gian thanh toán được cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử tại Việt Nam. Cổ đông chính của Napas là Ngân hàng nhà nước và các Ngân hàng thương mại. Napas hiện đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông hơn 19.600 máy ATM, hơn 360.000 máy POS phục vụ hơn 120 triệu chủ thẻ. Sản phẩm, dịch vụ của Napas có độ bao phủ tới tập khách hàng trực tiếp gồm hơn 50 Tổ chức thành viên là các ngân hàng, trung gian thanh toán, các tổ chức tài chính hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, các tổ chức thanh toán quốc tế, hơn 300 đối tác là các đơn vị cung cấp dịch vụ công, các đơn vị chấp nhận thanh toán, các nhà cung cấp dịch vụ trong các lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch, siêu thị, sàn giao dịch thương mại điện tử….

Với vai trò Trung tâm chuyển mạch tài chính quốc gia và cung ứng hạ tầng thanh toán bán lẻ cho nền kinh tế, Napas đã và đang phối hợp các ngân hàng, trung gian thanh toán và đối tác cung cấp các dịch vụ thanh toán thông qua thẻ và tài khoản ngân hàng, góp phần đa dạng hóa hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt ở Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước cử người đại diện vốn nhà nước tại Napas -0
  Ông Nguyễn Quang Minh - Tổng giám đốc Napas.

Khởi đầu sự nghiệp tại Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), ông Nguyễn Quang Minh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Khối Quản trị IT của VDC vào tháng 8/2003. Với kinh nghiệm của mình trong mảng công nghệ thông tin, ông đã cùng các doanh nghiệp viễn thông của VNPT thành lập Công ty Cổ phần Thanh toán Điện tử VNPT (VNPT EPAY) và trở thành Giám đốc Điều hành của VNPT EPAY vào tháng 4/2008. Đến tháng 12/2011, ông Minh được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc của Công ty CP Chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam (nay là Napas). Trải qua các vị trí phụ trách các lĩnh vực khác nhau trong Công ty, từ ngày 15/4/2022, ông Minh được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc Napas.