Ngăn chặn các vụ cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Thực hiện Công điện số 792/CĐ-TTg ngày 7/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, trong những ngày gần đây, các tỉnh, thành phố đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nhằm chấn chỉnh những hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường.
0:00 / 0:00
0:00
Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại thành phố Vinh (Nghệ An). (Ảnh: ĐẶNG CƯỜNG)
Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại thành phố Vinh (Nghệ An). (Ảnh: ĐẶNG CƯỜNG)

Sau khi xảy ra vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng tại cơ sở karaoke An Phú, ngày 9/9, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã yêu cầu Trưởng Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh khẩn trương thực hiện ngay một số biện pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn, như quán bar, karaoke, cơ sở massage, nhà nghỉ, nhà hàng, cơ sở kinh doanh gas, cơ sở kinh doanh phế liệu… Từ ngày 9 đến 21/9, lực lượng công an đã ra quân kiểm tra 622 cơ sở; qua đó đã phát hiện và xử phạt 271 cơ sở vi phạm, phạt hơn 4 tỷ đồng; trong đó bị tạm đình chỉ hoạt động 51 cơ sở.

Thành phố Hà Nội là địa bàn đông dân cư, nhiều khách du lịch, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân cao. Trên địa bàn có tới 1.400 cơ sở kinh doanh dịch vụ hát karaoke. Cách đây chưa lâu xảy ra vụ cháy tại quán karaoke số 231 phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy) khiến ba cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Ngày 9/9, Chủ tịch UBND thành phố ký ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn. Ngay sau khi có công điện, Công an thành phố đã tổng kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của toàn bộ các quán karaoke.

Tại quận Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng đã tập trung kiểm tra hoạt động của các quán karaoke trên phố Phúc Tân, khu vực tập trung 50% số quán karaoke trên địa bàn quận. Hoạt động kiểm tra cho thấy hiện có sáu phòng hát chưa đạt chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, 40 phòng hát chưa đủ điều kiện về thủ tục hoạt động. Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 25 quán karaoke, sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số sai phạm chủ yếu gồm: diện tích phòng hát, số phòng hát sai quy định, một số cơ sở không bảo đảm lối thoát thứ hai. Trung tá Nguyễn Hải Hưng - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hai Bà Trưng khẳng định, lực lượng chức năng yêu cầu các cơ sở phải khắc phục triệt để các vi phạm mới được hoạt động trở lại.

Qua công tác kiểm tra, bước đầu xác định có 58% số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn Hà Nội không đạt yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy nổ. Trong số đó có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa thực hiện, nên đã bị xử lý vi phạm, tạm đình chỉ hoạt động. Có 326 cơ sở không đạt yêu cầu về công tác phòng cháy, chữa cháy đã bị Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an thành phố Hà Nội) ra quyết định đình chỉ hoạt động.

Sau khi có quyết định đình chỉ hoạt động, các địa phương đã chủ động phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở có vi phạm, ngăn chặn việc hoạt động trái phép trở lại. Một số địa bàn như quận Hoàng Mai, chính quyền địa phương chăng biển cảnh báo cơ sở vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy để khách hàng được biết.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 350 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó tập trung nhiều nhất ở thành phố Biên Hòa với hơn 160 quán. Từ đầu tháng 9 đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành công tác phòng cháy, chữa cháy tại 135 cơ sở, qua đó phát hiện gần 50 cơ sở vi phạm.

Các lỗi chủ yếu là: không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ; không trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy; cửa thoát nạn, lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn. Cá biệt, có cơ sở chưa được thẩm duyệt nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn hoạt động.

Trong thời điểm lực lượng chức năng tổng kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy các quán karaoke, thì khoảng 17 giờ 30 phút ngày 11/9, tại quán karaoke Yến Nhi, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) xảy ra cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng đã khiến nhiều vật dụng, máy móc của quán bị hư hỏng, khiến người dân cảm thấy bất an. Thượng úy Nguyễn Huy Anh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Biên Hòa cho biết, qua kiểm tra đột xuất các quán karaoke từ ngày 7/9 đến nay, đã quyết định xử phạt 81 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp quyết liệt về công tác phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường. Công an Nghệ An tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND cấp huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành triển khai công tác kiểm tra, phúc tra đối với các cơ sở có tồn tại, vi phạm. Từ ngày 12 đến 18/9, các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 221/424 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường. Qua kiểm tra, đã tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm; tạm đình chỉ và yêu cầu tạm ngừng hoạt động 45 cơ sở không duy trì các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình hoạt động, vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Để nâng cao ý thức trong phòng, chống cháy nổ của người dân và các chủ kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, ngoài việc kiểm tra, xử lý các vi phạm, thì rất cần đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho người dân. Thời gian gần đây, chính quyền các quận trên địa bàn Thủ đô đã phối hợp Công an thành phố Hà Nội triển khai các lớp tập huấn, tuyên truyền.

Quận Long Biên đã tổ chức tám lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và hàng chục lớp tuyên truyền, tập huấn, cung cấp cho người dân, chủ quán karaoke thêm kỹ năng phòng, chống cháy nổ nói chung, cháy, nổ tại quán karaoke nói riêng. Quận Ba Đình cũng vừa tổ chức “Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cấp cơ sở” với sự tham gia của tất cả các chủ quán karaoke trên địa bàn. Tương tự, Thượng úy Nguyễn Huy Anh, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Trong thời gian tới, cùng với tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, chúng tôi sẽ phối hợp chính quyền các phường tổ chức diễn tập tình huống cháy nổ tại quán karaoke. Đồng thời, tổ chức tập huấn kiến thức, hướng dẫn kỹ năng xử lý khi xảy ra cháy, nổ cho nhân viên tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn”.

UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện, yêu cầu khẩn trương hoàn thành đợt cao điểm rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn. Xử lý nghiêm và kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm... UBND tỉnh cũng khẳng định, Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke hoạt động không phép trên địa bàn hoặc có giấy phép nhưng không bảo đảm các điều kiện hoạt động, nhất là điều kiện về an ninh, trật tự và an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cơ sở hoạt động không bảo đảm điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy, hoặc khi cơ quan Công an đã có văn bản kiến nghị tạm dừng hoạt động để khắc phục vi phạm hoặc thu hồi giấy phép nhưng không thực hiện, để xảy ra cháy tại cơ sở.