Ngầm hóa lưới điện tại xã đảo Thạnh An

Ngày 30/11, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ tổ chức bàn giao mặt bằng thi công công trình Ngầm hóa lưới điện tại xã Thạnh An.
0:00 / 0:00
0:00
 Đại diện xã đảo Thạnh An ký cam kết bàn giao mặt bằng thi công dự án cho EVNHCMC đúng tiến độ
Đại diện xã đảo Thạnh An ký cam kết bàn giao mặt bằng thi công dự án cho EVNHCMC đúng tiến độ

Công trình này có tổng mức đầu tư được duyệt gần 30,2 tỷ đồng, với quy mô thực hiện ngầm hóa hơn 10 nghìn mét cáp đồng hạ thế đường trục và 17.279m cáp mắc điện. Công trình sẽ thực hiện ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông, đồng bộ với công trình cải tạo đường trục chính trên xã đảo.

Theo EVNHCMC, đây là công trình trong giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch phát triển hoàn thiện lưới điện khu vực xã đảo Thạnh An. Giai đoạn trước năm 2015, người dân xã đảo Thạnh An được cấp điện từ nguồn máy phát điện diesel.

Từ tháng 4/2015, EVNHCMC đã hoàn thành và đóng điện tuyến cáp ngầm 22kV vượt biển cấp điện cho xã Thạnh An và chính thức kết nối lưới điện cung cấp cho xã đảo với lưới điện Quốc gia. Tuy nhiên, hệ thống lưới điện hạ thế tại đảo Thạnh An cấp điện cho các hộ dân vẫn là lưới nổi.

Với công trình này, ngành điện thành phố sẽ bảo đảm an toàn và cung cấp điện liên tục cho người dân kể cả trong điều kiện thời tiết mưa bão; góp phần giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố, bảo đảm an toàn trong vận hành đáp ứng tiêu chuẩn lưới điện thông minh;...

Đồng thời việc quản lý tập trung hệ thống công trình hạ tầng ngầm kỹ thuật đô thị (gồm dây điện, dây thông tin, cáp truyền hình, chiếu sáng và đèn tín hiệu giao thông…) sẽ góp phần giảm diện tích chiếm dụng đất của các công trình hạ tầng kỹ thuật và giảm diện tích hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp để tăng mảng xanh cho địa phương.

Theo ông Bùi Hải Thành, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, sau ngầm hóa, xã đảo Thạnh An sẽ là xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện, tạo cảnh quan đẹp và góp phần bảo vệ an ninh, quốc phòng cho địa phương.

Theo lãnh đạo huyện Cần Giờ, địa phương sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện để các đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thành công trình đúng tiến độ đề ra, trở thành xã đảo đầu tiên trên cả nước có hệ thống lưới điện và dây thông tin ngầm hóa, qua đó thúc đẩy kinh tế-xã hội và du lịch của xã đảo Thạnh An nói riêng, huyện Cần Giờ nói chung ngày càng phát triển, để người dân có cuộc sống ngày một tốt hơn.