Nga và Mỹ ký thỏa thuận chia sẻ các chuyến bay lên trạm vũ trụ

NDO - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) vừa ký thỏa thuận chia sẻ các chuyến bay lên trạm vũ trụ.
0:00 / 0:00
0:00
Logo của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos tại Triển lãm Hàng không ILA Berlin ở Schoenefeld, Đức. Ảnh: Reuters.
Logo của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos tại Triển lãm Hàng không ILA Berlin ở Schoenefeld, Đức. Ảnh: Reuters.

Ngày 15/7, NASA và Roscosmos đã ký một thỏa thuận được chờ đợi từ lâu để tích hợp các chuyến bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế, cho phép các phi hành gia Nga bay trên tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất và ngược lại, các phi hành gia Mỹ có thể đi trên tàu Soyuz của Nga.

Roscosmos cho biết trong một tuyên bố: "Thỏa thuận này là vì lợi ích của Nga và Mỹ và sẽ thúc đẩy sự phát triển hợp tác trong khuôn khổ chương trình ISS".

Trong hai thập kỷ hợp tác duy trì trạm vũ trụ, NASA và Roscosmos đã tìm cách đổi mới các chuyến bay có phi hành đoàn của cả hai nước trong nhiều năm, như một phần của liên minh dân sự lâu đời của hai cơ quan.

NASA cho biết các chuyến bay tích hợp đầu tiên theo thỏa thuận mới sẽ diễn ra vào tháng 9. Theo đó, phi hành gia Mỹ Frank Rubio được phóng lên trạm vũ trụ từ Sân bay vũ trụ Baikonur do Moscow thuê ở Kazakhstan cùng với hai phi hành gia Nga Sergey Prokopyev và Dmitry Petelin.

Đổi lại, phi hành gia Anna Kikina của Nga sẽ cùng hai phi hành gia Mỹ và một phi hành gia Nhật Bản thực hiện chuyến bay trên tàu Crew Dragon của SpaceX tới phòng thí nghiệm quỹ đạo, được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ.

Hai cơ quan này trước đó đã chia sẻ chỗ ngồi cho phi hành gia trên tàu con thoi của Mỹ và tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Sau khi tàu con thoi ngừng hoạt động vào năm 2011, Mỹ đã dựa vào Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ cho đến năm 2020, khi tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX phục hồi khả năng chở phi hành gia lên vũ trụ của NASA.

Cô Kikina, một kỹ sư và là người phụ nữ duy nhất trong đoàn du hành vũ trụ đang hoạt động của Nga, được coi là người Nga đầu tiên bay vtrên tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX. Trong khi thỏa thuận đang được đàm phán, cô đã được huấn luyện cho sứ mệnh tại trụ sở phi hành gia của NASA ở Houston.

NASA cho biết, để duy trì hoạt động cho phòng thí nghiệm, cần có ít nhất một người Nga và một người Mỹ trên trạm vũ trụ.

"Các đội bay tích hợp bảo đảm có các thành viên phi hành đoàn được đào tạo phù hợp trên trạm để bảo trì thiết yếu và đi bộ ngoài không gian", NASA cho biết trong một tuyên bố hôm 15/7.

Ngay trước khi thỏa thuận được công bố, Tổng thống Vladimir Putin đã thay thế người đứng đầu Roscosmos. Ông Yuri Borisov, cựu Phó Thủ tướng và Thứ trưởng Quốc phòng đang đảm nhiệm vị trí này thay ông Dmitry Rogozin.

Theo Reuters