Nga tuyên bố vẫn thực hiện trách nhiệm trả nợ theo quy định

NDO -

Bộ Tài chính Nga khẳng định, nước này đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ nước ngoài khi thanh toán qua Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) bằng đồng euro và USD.

Đồng tiền giấy và tiền xu ruble của Nga. (Ảnh: REUTERS)
Đồng tiền giấy và tiền xu ruble của Nga. (Ảnh: REUTERS)

Ngày 27/6, hãng tin Bloomberg cho biết, Nga về mặt kỹ thuật đã bị vỡ nợ khi không thanh toán đúng hạn khoản nợ nước ngoài 100 triệu USD.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ Tài chính Nga khẳng định đã hoàn thành nghĩa vụ khi thanh toán qua Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia (NDS) bằng đồng euro và USD, nhưng số tiền này chưa đến được tài khoản của các chủ nợ. Theo các luật sư, Nga vẫn có thêm 1 ngày để thanh toán số tiền này.

Theo nguồn tin trên, thời gian trả 100 triệu USD tiền lợi suất trái phiếu Eurobond đã hết hạn vào lúc 24 giờ ngày 26/6. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn chặn mọi kênh thanh toán của Moskva.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng đây không phải là vỡ nợ. Theo Bộ trưởng Siluanov, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cản trở Nga giải quyết các khoản nợ nước ngoài để quy chụp Moskva bị vỡ nợ.

Trước đây, các khoản thanh toán trái phiếu Eurobond cho các doanh nghiệp của Nga được xử lý thông qua các công ty thanh toán quốc tế như Clearstream và Euroclear.

Hai công ty này thường xử lý giao dịch thanh toán và xác nhận quyền sở hữu tài sản, trước khi gửi tiền mặt cho các chủ sở hữu trái phiếu phương Tây, rồi sau đó gửi tiền cho NDS để chuyển tới các chủ sở hữu trái phiếu tại Nga.

Tuy nhiên, việc các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, cùng các biện pháp chống lại những biện pháp này của Moskva lại đang gây khó khăn và phức tạp hơn cho quy trình thanh toán này.

Trước đó, ngày 25/5, Nga thông báo sẽ bắt đầu trả nợ nước ngoài bằng đồng ruble, sau khi Mỹ ngừng áp dụng ngoại lệ cho phép Moskva thanh toán bằng tiền USD lưu giữ trong thị trường Nga.

Hồi đầu tháng 5 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép trả các khoản nợ của Nga bằng đồng ruble.