Nga tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát-xít

NDO -

Ngày 7/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva của Nga, diễn ra buổi tổng duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2022).

Nga tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát-xít
Nga tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát-xít -0
Lễ tổng duyệt mừng 77 năm Ngày chiến thắng trên Quảng trường Đỏ. 
Nga tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát-xít -1
Khoảng 11 nghìn quân nhân, 131 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại, cùng 77 máy bay và trực thăng đã tham gia Lễ tổng duyệt kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay tại Moskva.
Nga tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát-xít -3
Các lực lượng bộ binh diễu qua lễ đài trong niềm tự hào của Ngày Chiến thắng. Tham gia duyệt binh trong hàng ngũ lực lượng bộ binh, có các sĩ quan và binh sĩ, lực lượng biên phòng, vệ binh quốc gia và Bộ tình trạng khẩn cấp, sinh viên các trường quân sự Nga…, được chia thành nhiều đội hình diễu qua lễ đài trên Quảng trường Đỏ. 
Nga tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát-xít -4
Diễu binh thiết bị quân sự theo truyền thống được mở đầu bằng những chiếc xe tăng T-34 huyền thoại. Theo sau là các mẫu xe phương tiện chiến đấu chủ lực T-72B3M và T-90M, T-14 Armata, cũng như phương tiện chiến đấu thuộc các đơn vị bộ binh cơ giới, lực lượng Binh chủng tên lửa… 
Nga tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát-xít -5
Đội hình máy bay vẽ Quốc kỳ Nga lên nền trời, luôn là tiết mục được trông đợi trong Ngày Chiến thắng. Các loại máy bay Mi-26, Mi-8 và Mi-35… bay qua Quảng trường Đỏ với những đội hình trên không vô cùng đẹp mắt và sau cùng là những chiếc máy bay bay theo đội hình, vẽ lên bầu trời hình ảnh Quốc kỳ Nga nổi bật với ba màu trắng xanh đỏ.(ẢNH: QUẾ ANH)
Nga tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát-xít -2Niềm vui, niềm tự hào của người dân Nga trong dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trước buổi tổng duyệt hôm nay, các đội diễu hành và đoàn xe cơ giới đã thực hiện nhiều buổi diễn tập chung tại thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva, nơi mô phỏng địa thế Quảng trường Đỏ

Buổi tổng duyệt thu hút rất đông người dân Nga và người nước ngoài tham dự. Ông Pavel Sokolov, đến từ tỉnh Rostov của Nga bày tỏ niềm vui, niềm vinh dự khi lần đầu tiên được chứng kiến buổi tổng duyệt rất hoành tráng. Ông cho biết: “Dù hôm nay chưa phải Ngày Chiến thắng 9/5, nhưng tôi thật sự hạnh phúc và vô cùng xúc động. Một cảm giác thật khó tả. Người Nga chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”.

Cô Akseniya cho biết gia đình mình luôn giữ truyền thống hằng năm đều tham dự Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trưởng Đỏ. Cô Akseniya chia sẻ: “Với chúng tôi, đây là ngày lễ lớn, được tổ chức trong hàng chục năm nay. Tôi yêu thích tinh thần của các chiến sĩ”.

Trước đó, ngày 6/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định, Ngày Chiến thắng 9/5 là ngày lễ chính của người Nga. Đối với người Nga, đây là ngày lễ mang đầy tính biểu tượng, với những cảm xúc đau thương, những ký ức bi tráng nhất về những hy sinh mất mát và niềm tự hào trong Ngày chiến thắng của cả dân tộc.

Ông Peskov cũng cho biết, theo truyền thống, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng, diễn ra vào ngày 9/5 tới.

Cũng trong ngày 9/5, các cuộc diễu hành quân sự dự kiến được tổ chức tại gần 30 thành phố trên khắp nước Nga, với sự tham gia của khoảng 65 nghìn người, 2,4 nghìn vũ khí và thiết bị quân sự cùng hơn 460 máy bay.

Lễ hội pháo hoa sẽ vẽ lên bầu trời những bức tranh hoành tráng và rực rỡ nhất trên khắp nước Nga trong đêm 9/5, hứa hẹn là một trong những sự kiện được mong chờ nhất trong Ngày Chiến thắng năm nay.