Nga, Mỹ nhất trí tiếp tục đối thoại về tình hình Ukraine

NDO -

Ngày 21/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã có cuộc hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) về tình hình tại Ukraine. Tuy cuộc hội đàm không đạt kết quả đột phá nào song hai bên nhất trí duy trì đối thoại để tìm hướng giải quyết cho tình trạng căng thẳng hiện nay tại Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (bên trái) gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Geneva. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (bên trái) gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Geneva. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo sau hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, cuộc đối thoại diễn ra “thẳng thắn và thực chất”. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington sẽ chia sẻ các ý tưởng bằng văn bản với Nga vào tuần tới, đồng thời hy vọng có thêm các biện pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraine sau cuộc hội đàm tại Geneva.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nêu rõ: “Dựa trên các cuộc đối thoại mà hai bên đã thực hiện trong tuần trước cũng như tại Geneva ngày hôm nay, tôi nghĩ rằng hai bên có những cơ sở và cách thức để giải quyết các mối quan tâm chung về vấn đề an ninh”.

Chia sẻ với phóng viên tại buổi họp báo, ông Antony Blinken cũng cho biết, các bên có thể lựa chọn một trong hai con đường: con đường ngoại giao dẫn đến hoà bình và con đường xung đột dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cùng sự lên án của cộng đồng quốc tế. “Con đường ngoại giao sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn”, ông Antony Blinken nhấn mạnh.

Trong khi đó, mô tả cuộc đối thoại với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken là “cởi mở và hữu ích”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, đối thoại giữa hai nước sẽ tiếp tục diễn ra liên quan đến các đề xuất an ninh của Nga. Ông Sergei Lavrov nêu rõ: “Moscow sẽ biết được các cuộc đàm phán hiện nay có đang đi đúng hướng hay không sau khi nhận được phản hồi bằng văn bản của phía Mỹ liên quan đến các đề xuất an ninh của Nga”.

Truyền thông Nga cho biết, Nga và Mỹ có thể tổ chức một cuộc đàm phán khác vào tháng tới để trao đổi về các đề xuất bảo đảm an ninh của Nga.