Nga kỷ niệm 77 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

NDO -

Ngày 9/5, Nga long trọng kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2022), bất chấp đang liên tiếp phải chịu các đợt trừng phạt, cấm vận từ Mỹ, phương Tây và một số quốc gia trên thế giới, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ (Nguồn: Điện Kremlin)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ (Nguồn: Điện Kremlin)

Đúng 10 giờ (giờ Moskva), Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ chính thức khai mạc trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, giới chức Nga, các quân nhân, các cựu chiến binh, cùng đông đảo người dân Nga và người nước ngoài, đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nga.

Công tác chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng được bắt đầu từ giữa tháng 4. Theo cơ quan quân sự Nga, hơn 11.000 quân nhân tham gia lễ duyệt binh năm nay. Ngoài ra, còn có hàng chục phương tiện chiến đấu của các lực lượng tăng-thiết giáp, pháo binh, đặc nhiệm, tên lửa chiến dịch, tên lửa đạn đạo chiến lược đã tham gia cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Tuy nhiên, do thời tiết xấu, màn trình diễn trên không của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã không diễn ra. Tại các thành phố khác như Kaliningrad, Murmansk… màn trình diễn trên không cũng đều bị hủy bỏ.

Nga kỷ niệm 77 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại -0
 Tổng thống Nga V. Putin đặt hoa tại Ngọn lửa vĩnh cửu, bên bức tường các liệt sĩ vô danh. (Nguồn: Điện Kremlin)

Sau lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Putin đã đặt hoa tại Ngọn lửa vĩnh cửu, bên bức tường các liệt sĩ vô danh, đặt hoa tại từng tượng đài vinh danh những thành phố anh hùng của Liên bang Xô-viết, thành kính nghiêng mình tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho ngày hòa bình hôm nay.

Cũng trong ngày 9/5, các cuộc diễu binh, diễu hành quân sự tôn vinh Ngày Chiến thắng được tổ chức tại 28 thành phố trên khắp nước Nga, với sự tham gia của gần 65.000 binh sĩ, khoảng 2.400 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự. Các hoạt động tưởng niệm, tôn vinh các liệt sĩ, tri ân những người có công, vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã được tổ chức ngay từ những ngày đầu tháng 5 này. Những hoạt động này càng hun đúc thêm niềm tự hào của người dân nước Nga.

Nga kỷ niệm 77 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại -0
  Cuộc diễu hành của Trung đoàn bất tử được nối lại sau hai năm chỉ tổ chức trực tuyến do đại dịch Covid-19. (Nguồn: Sự thật Thanh niên)

Một trong những sự kiện chính của Ngày Chiến thắng 9/5 năm nay là lễ diễu hành của Trung đoàn Bất tử. Người dân mang theo di ảnh của người thân tập hợp ở thủ đô Moskva và cuộc diễu hành sẽ bắt đầu lúc 15 giờ (19 giờ Hà Nội). Những người tuần hành sẽ đi dọc theo các đại lộ chính ở thủ đô Mosvka và chiều dài hành trình của đoàn quân bất tử đầy tự hào này là 7 km.

Nga kỷ niệm 77 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại -0
 Người dân thủ đô Moskva trong Ngày Chiến thắng năm nay. (Ảnh: Thanh Thể)

Tối 9/5, người dân Moskva và hàng loạt thành phố anh hùng khác trên khắp nước Nga được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ nhất. Lễ hội pháo hoa vốn là một trong những sự kiện được trông đợi nhất trong Ngày Chiến thắng.