Nga khẳng định tiếp tục đàm phán với Ukraine

NDO -

Ngày 25/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cho biết các phái đoàn Nga và Ukraine vẫn hoạt động và quá trình đàm phán giữa hai bên vẫn tiếp diễn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Reuters)

Bà Zakharova nhấn mạnh các phái đoàn hai nước đã được thành lập, tiến hành nhiều cuộc đàm phán theo hình thức cả trực tiếp và trực tuyến. Hiện cả hai phái đoàn này vẫn hoạt động và quá trình đàm phán giữa hai bên vẫn chưa kết thúc. 

Khi được hỏi về khả năng đàm phán trực tiếp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hiện chưa có thông tin về các “hình thức khác” của cuộc đàm phán.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột. Ngày 29/3, các quan chức Nga và Ukraine đã tiến hành đàm phán trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi trước đó, hai bên cũng đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và một vòng đàm phán theo hình thức trực tuyến.

Cùng ngày, ông Farhan Haq, Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cho biết nhà lãnh đạo này sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy ngăn chặn xung đột ở Ukraine.

Tổng Thư ký Guterres đang trên đường từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga. Dự kiến, tại thủ đô Moskva, ông sẽ có một cuộc họp và ăn trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 26/4 và cũng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng Thư ký Guterres sau đó sẽ tới Ukraine và có một cuộc họp với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, cũng như hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 28/4.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine