Nga đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong ngành dầu mỏ

NDO - Phương tiện không người lái, trí tuệ nhân tạo đang được thúc đẩy mạnh mẽ trong ngành sản xuất dầu mỏ ở Nga, nhất là trong hoạt động vận chuyển, hậu cần. Sáng kiến của các công ty mang lại nhiều giải pháp thiết thực, tạo động lực để ngành khai thác “vàng đen” tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt.
0:00 / 0:00
0:00
Nga đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong ngành dầu mỏ ảnh 1

Sử dụng công nghệ thực tế ảo để đào tạo nhân viên. (Ảnh: Thanh Thể)

Đỗ ngay ngắn trước cửa trung tâm công nghệ được công ty dầu khí Gazprom Neft xây dựng để đào tạo về đổi mới trong lĩnh vực hậu cần, chiếc xe điện không người lái GAZelle NEXT cả năm nay đã trở nên quen thuộc với các nhân viên ở đây. Phương tiện này được Gazprom Neft bắt đầu đưa vào hoạt động từ năm 2021. Hằng ngày, nó vẫn thực hiện hành trình vận chuyển dọc các con đường trong khu mỏ ở Khu tự trị Khanty-Mansi của Nga.

Ngoài GAZelle NEXT, công ty còn đưa vào thử nghiệm để khai thác những chiếc xe tải KAMAZ không người lái. Với khả năng hoạt động suốt ngày đêm và mức độ an toàn cao, xe KAMAZ có thể tăng gấp đôi khối lượng vận chuyển hàng hóa vào mùa đông.

Chưa hết, trực thăng không người lái cũng đang được thử nghiệm trong vùng. Nhiệm vụ đặt ra là chuyển hàng đến những nơi khó tiếp cận, với chi phí thấp so các phương tiện cơ giới khác.

Nga đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong ngành dầu mỏ ảnh 2

Xe không người lái GAZelle NEXT. (Ảnh: Thanh Thể)

Gazprom Neft đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình công nghệ không người lái và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực hậu cần. Khu tự trị Khanty - Mansi, nơi nổi tiếng với ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, trở thành một trong những “căn cứ” để công ty thử nghiệm và áp dụng trí tuệ nhân tạo. Năm 2020, Gazprom Neft và chính quyền khu vực đã thỏa thuận về phát triển phương tiện không người lái.

Đại diện Khu tự trị Khanty - Mansi và Gazprom Neft nhấn mạnh, các phương tiện không người lái sẽ cho phép doanh nghiệp tăng đáng kể hiệu quả hoạt động vận chuyển, nhất là trong mùa đông, đồng thời giúp tăng cường bảo đảm an ninh. Đối với Khu tự trị Khanty - Mansi, nơi có nhiều khu vực khó tiếp cận, các dự án kể trên sẽ tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí bảo trì và rủi ro thương tật.

Để thúc đẩy kế hoạch về phương tiện vận chuyển thế hệ tiếp theo, Gazprom Neft tích cực phát triển tổ hợp sáng tạo lưu trữ hậu cần Isource, gồm không gian hậu cần thông minh được trang bị các công nghệ tiên tiến, như hệ thống lưu trữ tự động, robot vận chuyển và máy bay kiểm hàng không người lái.

Trong khu nhà kho thông minh với những chồng hàng xếp ngay ngắn, robot vận chuyển đang sắp xếp các kho hàng theo lệnh. Chỉ cần một chiếc mũ bảo hộ lao động có gắn camera và các thiết bị thu nhận tín hiệu, nhân viên có thể sử dụng giọng nói để đưa ra các yêu cầu về kiểm kho, scan mã sản phẩm… Việc phát đồ bảo hộ lao động cũng được thực hiện với máy quét 3D, cho ra kích cỡ phù hợp.

Nga đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong ngành dầu mỏ ảnh 3

Điều khiển máy móc bằng giọng nói. (Ảnh: Thanh Thể)

Công ty cho biết, việc sử dụng các cải tiến giúp tối ưu hóa không gian nhà kho lên 40%, tăng tốc độ tiếp cận các khu vực trong kho lên 50% và giảm 30% chi phí vận hành doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, nhờ sự trợ giúp của các công nghệ thực tế ảo, nhân viên của Gazprom Neft được đào tạo kỹ càng để làm việc với robot, cũng như nghiên cứu các quy tắc và tiêu chuẩn về an toàn công nghiệp. Bằng cách tích hợp các quy trình vật lý thực tế vào không gian kỹ thuật số, khách hàng và đối tác có thể giám sát trực tuyến việc thực hiện các thỏa thuận chung và tiến độ của các dự án.

Đầu tư trung tâm công nghệ là một trong những giải pháp được cho là rất cần thiết để đẩy mạnh phát triển ngành dầu mỏ Nga, trong bối cảnh bị phương Tây tăng cường cấm vận. Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, bà Anastasia Zhdanova, Trưởng phòng Đối ngoại của Gazpromneft-Snabzhenie tin tưởng, Nga có đủ tiềm lực để phát triển và làm chủ khoa học kỹ thuật. Nhiều dự án đang chuẩn bị được triển khai nhằm tiếp tục mang lại động lực mới cho ngành công nghiệp Nga.