Nền tảng tin cậy, chân thành cho tương lai tươi sáng

Cách nhau nửa vòng Trái đất, đối diện hai nửa bán cầu nhưng Việt Nam và Brazil có nhiều điểm tương đồng, nhất là sự chân tình, cởi mở, lòng hiếu khách và sự sẻ chia.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva hội đàm. (Ảnh: Dương Giang)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva hội đàm. (Ảnh: Dương Giang)

Hiện nay, quan hệ chính trị Việt Nam-Brazil hết sức tốt đẹp, tuy nhiên, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư chưa phát triển tương xứng. Chính vì vậy, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva có ý nghĩa hết sức quan trọng, được kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Duy trì, nâng tầm quan hệ hợp tác song phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva đã có cuộc hội đàm hết sức thành công trên tinh thần thắm tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau. Tổng thống Lula da Silva bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đất nước và nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước ngày nay; nhấn mạnh người dân Brazil luôn được truyền cảm hứng bởi lòng quả cảm và ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy khởi động đàm phán một Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur); đánh giá hiệp định này sau khi được đàm phán ký kết và đưa vào hiệu lực sẽ tạo động lực tăng cường hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư, mang lại kết quả thực chất cho doanh nghiệp và người dân của Việt Nam và các nước thành viên Mercosur, đồng thời tăng cường các mối liên kết kinh tế liên khu vực. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Brazil tạo điều kiện tăng cường nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Tổng thống Lula da Silva và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí hai bên thúc đẩy trao đổi để sớm đạt thỏa thuận về việc Brazil công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam…; ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục-đào tạo…

Trong cuộc họp báo sau hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi được Tổng thống Lula da Silva mời đến thăm chính thức đất nước Brazil tươi đẹp - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng dân tộc vĩ đại, Danh nhân văn hóa thế giới từng đặt chân tới vào năm 1912; khẳng định, nhân dân Việt Nam và nhân dân Brazil luôn dành cho nhau tình cảm chân thành, tin cậy, đoàn kết và hữu nghị tốt đẹp; quan hệ kinh tế-thương mại song phương phát triển tốt đẹp; Brazil duy trì là đối tác số 1 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil tại ASEAN.

Trong bài phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, nhìn về triển vọng trong vài thập kỷ tới, chúng ta tin rằng mối quan hệ Việt Nam-Brazil sẽ ngày càng đơm hoa kết trái.

Brazil cũng là nước có nền văn hóa đặc sắc của Mỹ Latin, nền bóng đá vĩ đại, bởi vậy, trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chú trọng thúc đẩy hợp tác hai nước trên các lĩnh vực này. Thủ tướng đã đến thăm Câu lạc bộ bóng đá Corinthians - đội bóng giàu truyền thống của Brazil, nhằm thúc đẩy hợp tác lĩnh vực bóng đá giữa hai nước. Ca ngợi những cầu thủ Brazil như những “vũ công Samba trên sân cỏ”, Thủ tướng đề nghị phía Brazil và Corinthians tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển nền bóng đá như huấn luyện, đào tạo cầu thủ, nhất là nâng cao thể lực và kỹ năng cầu thủ, nâng cao năng lực quản trị, phát triển thương hiệu, huy động và quản lý nguồn lực, tổ chức thi đấu…

Tăng cường hợp tác kinh tế tương xứng quan hệ chính trị

Chủ đề thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt coi trọng. Tại buổi tọa đàm của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Brazil. Thủ tướng nêu bật, dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, chuộng tình cảm bạn bè, kinh doanh có đạo đức; hai nền kinh tế có thể bổ sung những thế mạnh của nhau, không có điểm xung đột. Thủ tướng đề nghị hai bên tìm các giải pháp khắc phục hạn chế về khoảng cách địa lý; chia sẻ, nếu các doanh nghiệp Brazil tiến vào thị trường Việt Nam thì có nghĩa tiếp cận được cả thị trường ASEAN rộng lớn với 600 triệu dân. Nhấn mạnh dư địa hợp tác hai nước là rất lớn, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Brazil và Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa chuyển giao khoa học-công nghệ; tăng cường kết nối để hiểu, chia sẻ và hợp tác, cùng nhau phát triển. Thủ tướng kêu gọi, doanh nghiệp Brazil yên tâm đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh; Việt Nam tuân thủ các cam kết quốc tế, vấn đề là hai nước tìm cách đến với nhau, tăng cường kết nối doanh nghiệp, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025 và 15 đến 20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Các ý kiến tại cuộc tọa đàm đề nghị đẩy mạnh trao đổi thông tin sâu rộng về chính sách liên quan đầu tư của mỗi nước, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác (đặc biệt là nông nghiệp); phối hợp triển khai các chương trình hợp tác trong xúc tiến đầu tư, thương mại dưới nhiều hình thức để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên hiểu biết hơn về môi trường, cơ hội đầu tư của mỗi nước; đề nghị chính phủ hai nước khuyến khích và thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều, trên cơ sở cùng có lợi.

Đi thăm cơ sở của Tập đoàn hàng không Embraer, Thủ tướng được lãnh đạo Embraer bày tỏ sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không. Thủ tướng đề nghị Embraer mở rộng hợp tác, đầu tư để phát triển hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam. Cụ thể, ngoài lĩnh vực kinh doanh truyền thống, Thủ tướng đề nghị tập đoàn tham gia đào tạo nguồn nhân lực ngành hàng không, cung cấp các khóa đào tạo chuyên môn ngắn/dài hạn cho cán bộ trong ngành hàng không Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam các giải pháp công nghệ để giúp nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực hàng không…

Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp, mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, dựa trên những nền tảng tốt đẹp sẵn có, hướng tới tương lai tươi sáng, phồn vinh và thịnh vượng.