Nền tảng để Việt Nam và Singapore phát triển và gắn kết

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore đã đạt được nhiều kết quả rất đặc biệt, thể hiện rất rõ sự chí tình và bản lĩnh của hai dân tộc gắn bó với nhau trong thời điểm khó khăn. Đặc biệt, hai quốc gia có những khát vọng đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 với một tầm nhìn lớn nhằm gia tăng sự cộng hưởng trong giải quyết những bài toán chung về phát triển cho hai nước và khu vực.

Phó Giáo sư Vũ Minh Khương, chuyên gia Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học quốc gia Singapore. (Nguồn: VOV)
Phó Giáo sư Vũ Minh Khương, chuyên gia Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học quốc gia Singapore. (Nguồn: VOV)

Đó là nhận định của Phó Giáo sư Vũ Minh Khương, chuyên gia Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học quốc gia Singapore trong đánh giá về kết quả chuyến thăm.

Theo TTXVN, Phó Giáo sư Vũ Minh Khương nhận định, với nhiều thỏa thuận được ký, chuyến thăm đặt nền tảng quan trọng để hai nước phát triển, kết nối, gắn kết hơn nhằm trở thành mẫu hình cho Đông Nam Á. Theo ông, hai nước sẽ còn nhiều bước triển khai tiếp theo với tinh thần, lòng tin chiến lược được hai bên xác định sẽ xây dựng rất sâu rộng, trước mắt là các hiệp định về quốc phòng, thương mại, đầu tư… đã được ký, cùng với đó là 28 doanh nghiệp cũng ký nhiều biên bản ghi nhớ (MoU) với nhau.

Phó Giáo sư đánh giá, đặc điểm của những hiệp định được ký lần này mang tính nền tảng, xây dựng. Hai bên tìm cách để cùng nhau phát triển mạnh hơn, cộng hưởng tốt hơn trong tương lai, chứ không phải chỉ là những hợp đồng mua bán. Ông cho rằng, sức chống chọi của nền kinh tế phải mạnh mẽ hơn, sự đột phá sáng tạo phải cao hơn, nên hai bên sẽ có nhiều cuộc gặp tiếp theo.

Theo quan điểm của Phó Giáo sư Vũ Minh Khương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với chuyến thăm này muốn khẳng định nền móng của một quốc gia hiện đại đang hình thành ở Việt Nam. Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Singapore để có những bước tiến quan trọng trong thời gian tới.

Ông đánh giá, tinh thần học hỏi giữa hai nước chắc chắn sẽ rất mạnh mẽ. Singapore là một minh chứng thành công về sự phát triển được cả thế giới khâm phục. Phó Giáo sư nhấn mạnh, Việt Nam có tiềm năng, thế năng và động năng rất mạnh mẽ. Ông kỳ vọng, Việt Nam sẽ có những cải cách mạnh mẽ trong thời gian tới để quản trị đất nước mạnh hơn và xứng tầm với một quốc gia hiện đại.