Nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng - múa xoang

NDO - Sáng 29/10, tại Nhà rông Kon K’lor, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum tổ chức Liên hoan Cồng chiêng - múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh ngành giáo dục và đào tạo thành phố Kon Tum lần thứ VI - năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết mục Chào khách của các em học sinh trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Tiết mục Chào khách của các em học sinh trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Liên hoan Cồng chiêng - múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh năm 2022 với sự tham gia của 16 đội với tổng số 1.076 học sinh, trong đó có 304 học sinh tham gia đội cồng chiêng; 523 học sinh tham gia đội múa xoang; 249 học sinh tham gia trình diễn trang phục dân tộc thiểu số.

Đây là sân chơi văn hóa bổ ích để các em học sinh được giao lưu, chia sẻ, học hỏi, đoàn kết, tìm hiểu thêm về văn hóa cồng chiêng và biểu diễn cồng chiêng. Liên hoan cũng là không gian để các em học sinh thật sự đắm chìm trong âm thanh trầm bổng từ ngàn đời cha ông đã lưu truyền để hôm nay con cháu được thừa hưởng. Qua đó, các em học sinh càng yêu quý, trân trọng hơn giá trị đó và luôn có ý thức bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc. Biểu diễn trang phục dân tộc thiểu số thể hiện sự tôn vinh vẻ đẹp trang phục truyền thống của các dân tộc anh em.

Nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng - múa xoang ảnh 1

Tiết mục dự thi của Trường Tiểu học-Trung học cơ sở Đăk Rơ Wa

Ông Thái Khắc Hòa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum cho biết: Qua Liên hoan Cồng chiêng - múa xoang sẽ tạo cho thế hệ trẻ nhận thức về vai trò của cồng-chiêng-múa xoang trong sinh hoạt văn hóa truyền thống, nhất là lễ hội dân gian. Hiện nay, nhiều trường học của ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã thực hiện việc mặc trang phục dân tộc thiểu số khi đến trường đến lớp hoặc trong các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi lễ hội, ngoại khóa...

Nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng - múa xoang ảnh 2

Trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia

Dạy cho học sinh đánh cồng chiêng, múa xoang là một trong những nội dung thường xuyên tập luyện ở các trường học, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, vui chơi, giải trí tích cực, các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, dân ca, ngoại khóa phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường, của từng địa phương.

Các đội tham gia liên hoan có sự chuẩn bị chu đáo các nội dung biểu diễn của mình hứa hẹn sẽ mang lại những tiết mục cồng chiêng - múa xoang và trang phục đặc sắc, phong phú.