Nâng cao vai trò phụ nữ Thủ đô trong ứng dụng công nghệ

NDO - “Việc phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Thủ đô trong thực hiện các mục tiêu phát triển của thành phố là nhiệm vụ cần thiết trong giai đoạn hiện nay", Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh nhấn mạnh.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Ngày 18/5, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò phụ nữ Thủ đô trong ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo”.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo” năm 2024.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh nhấn mạnh, hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá những đóng góp quan trọng của phụ nữ Thủ đô trong phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời thảo luận về tiếp cận chính sách phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và đề ra những giải pháp cơ bản để tiếp tục khuyến khích phụ nữ phát huy tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, thành phố hòa bình, sáng tạo.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội là nơi tập trung hơn 70% tổ chức khoa học, công nghệ, trường đại học, viện nghiên cứu và 82% phòng thí nghiệm của cả nước, với hơn 65% nhà khoa học đầu ngành của cả nước đang sinh sống và làm việc, trong đó có nhiều nữ trí thức.

Đồng thời, Hà Nội cũng là địa phương có nhiều nhất số làng nghề truyền thống và làng có nghề, nhiều nữ nghệ nhân, thợ giỏi, số lượng nữ doanh nhân đông đảo. “Việc phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Thủ đô trong thực hiện các mục tiêu phát triển của thành phố là nhiệm vụ cần thiết trong giai đoạn hiện nay", bà Lê Kim Anh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ về thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại; giải pháp để tập hợp, đoàn kết đội ngũ nữ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn Thủ đô; cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ đổi mới sáng tạo; những thuận lợi, khó khăn của phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và lời khuyên cho các doanh nghiệp nữ về giá trị mang lại của công nghệ thông tin...

PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội nữ trí thức Hà Nội nhấn mạnh, đội ngũ nữ trí thức luôn được khuyến khích sáng tạo, đi sâu nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật và thúc đầy ứng dụng khoa học - công nghệ không chỉ tập trung vào các ngành mũi nhọn, vào sản xuất, kinh doanh mà cả trong công tác quản lý. Việc nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đã được đẩy mạnh.

Để tạo điều kiện cho đội ngũ nữ trí thức phát triển, cống hiến và hội nhập quốc tế, để xã hội nhận thức được ngày càng sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của phụ nữ đối với sự phát triển của quốc gia, theo bà Bùi Thị An, cần tiếp tục chỉnh sửa những quy định về tuổi nghỉ hưu chưa hợp lý hiện nay đối với phụ nữ, đặc biệt phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục, y tế...

Còn theo PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Giám đốc Công ty TNHH Nấm Linh chi, bản thân người phụ nữ cần có sự cố gắng, đam mê và nghị lực. Tất cả phụ nữ đều có thể tham gia nghiên cứu khoa học. Nhưng làm việc gì cũng cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng các phương pháp làm việc khoa học, có kiến thức khoa học và công nghệ để phục vụ tốt hơn công việc và cuộc sống.

Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước cần có những chính sách cụ thể để mang lại quyền hạn và cơ hội bình đẳng cho phụ nữ như nam giới. Khuyến khích cán bộ nữ nâng cao trình độ; khen thưởng khích lệ kịp thời đối với những cán bộ nữ có những đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ tốt cho thực tiễn sản xuất;

Tại hội thảo, các ý kiến cũng tham vấn cho các cấp Hội các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của phụ nữ Thủ đô trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, thành phố hòa bình, sáng tạo.

Từ ngày 17 đến 19/5/2024, tại khu vực Quần thể Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024, với các nội dung: Trao 16 giải Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” năm 2024; Phát động Diễn đàn “Phụ nữ Thủ đô xây dựng thành phố hòa bình, sáng tạo”; trưng bày sản phẩm công nghệ, sản phẩm sáng tạo của gần 60 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh do phụ nữ làm chủ…