Nâng cao vai trò của thanh niên Việt Nam tại ASEM

NDO -

Sáng 11/3, tại đầu cầu Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Talkshow “Tăng cường Kết nối Á-Âu: Góc nhìn và Vai trò, đóng góp của thanh niên” theo hình thức trực tuyến.

Diễn giả từ các bộ, ban, ngành, đoàn thể đối thoại, chia sẻ trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước tại chương trình.
Diễn giả từ các bộ, ban, ngành, đoàn thể đối thoại, chia sẻ trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước tại chương trình.

Tại chương trình, đoàn viên, thanh niên từ nhiều điểm cầu đã có cơ hội tìm hiểu về Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (Asia-Europe Meeting, gọi tắt là ASEM) qua 3 chuyên đề “Thực trạng và triển vọng hợp tác kết nối Á-Âu”, “Vai trò của ASEM” và “Thanh niên và các tổ chức thanh niên trong việc tham gia vào hợp tác thanh niên khu vực Á-Âu”.

ASEM được chính thức thành lập vào tháng 3/1996, với mục tiêu tạo dựng "1 mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa Á-Âu vì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn", “tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai châu lục và thiết lập đối thoại chặt chẽ giữa các đối tác bình đẳng”.

Qua 25 năm từ khi tham gia sáng lập ASEM, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, năng động và có trách nhiệm, ghi những dấu mốc ý nghĩa trong chặng đường phát triển của ASEM.

Đóng góp nổi bật nhất của Việt Nam tại ASEM bao gồm tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEM 5 (năm 2004), 5 Hội nghị Bộ trưởng về lĩnh vực kinh tế (2001), công nghệ - thông tin (2006), ngoại giao (2009), giáo dục (2009), lao động (2012), triển khai nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực chuyên ngành thuộc ưu tiên của ASEM.

Việt Nam cũng tham gia đề xuất, thúc đẩy 2 lần mở rộng thành viên ASEM , cùng các thành viên thông qua nhiều văn kiện và quyết định quan trọng mang tính định hướng trong tiến trình hợp tác ASEM như “Tuyên bố Hà Nội về Quan hệ Đối tác Kinh tế ASEM chặt chẽ hơn” và “Tuyên bố ASEM về Đối thoại giữa các nền văn hóa, văn minh”, “Khuyến nghị về cải tiến phương thức hoạt động ASEM”.

Đến nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên tích cực nhất của Diễn đàn, đề xuất 29 sáng kiến và đồng bảo trợ 31 sáng kiến về những lĩnh vực thiết thực với địa phương, doanh nghiệp và người dân, như văn hóa, y tế, giao thông vận tải, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, khoa học-công nghệ, du lịch, kinh tế, tăng trưởng xanh, an sinh xã hội, phát triển bao trùm, kinh tế số, nâng cao quyền năng phụ nữ.

Tại chương trình, các đại biểu thanh niên ưu tú cũng đã có cơ hội chia sẻ, thảo luận với những diễn giả về chủ đề “Vai trò và đóng góp của thanh niên trong hợp tác ASEM”, tham gia trò chơi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về ASEM.