Nâng cao năng lực của dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

NDO - Dự kiến có khoảng 7.000 dược sĩ của 3 chuỗi nhà thuốc sẽ được Merck Healthcare Việt Nam hỗ trợ đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng tư vấn cho bệnh nhân về các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Hideko Ikeda TGĐ Merck Healthcare Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với các chuỗi nhà thuốc nhằm nâng cao năng lực dược sĩ.
Bà Hideko Ikeda TGĐ Merck Healthcare Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với các chuỗi nhà thuốc nhằm nâng cao năng lực dược sĩ.

Việt Nam là một trong số quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân tim mạch, đái tháo đường và ung thư khá cao trong khu vực.

Năm 2019, ước tính có 592.000 ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm, chiếm 81,4% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân. Trong đó chủ yếu là tử vong do các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh hô hấp mạn tính, chiếm 66,2% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân.

Tỷ lệ hiện mắc các bệnh không lây nhiễm phổ biến cũng đã tăng nhanh qua các năm và số người hiện mắc bệnh trong cộng đồng hiện tại rất lớn. Số liệu điều tra cho thấy tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp ở người trưởng thành năm 2021 là 26,2%, tương đương với khoảng 17 triệu người; tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường/tăng đường huyết ở người trưởng thành là 7,06%, tương đương với 4,6 triệu người.

Đối với ung thư, theo số liệu công bố của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), năm 2020, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư.

Trước thực tế này, việc có được các thuốc chất lượng cao điều trị cho các bệnh lý không lây nhiễm rất được người dân quan tâm.

Ngày 24/8, Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam ra mắt và ký kết hợp tác chiến lược với các chuỗi nhà thuốc nhằm góp phần nâng cao năng lực của dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bà Liz Henderson, Phó Chủ tịch Merck Healthcare khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết, Merck Healthcare sẽ sản xuất và cung ứng các dòng thuốc chất lượng cao giúp điều trị cho các bệnh lý này cho tất cả các bệnh nhân trên toàn cầu, bao gồm cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

“Merck Healthcare Việt Nam sẽ chủ động hơn trong việc cung cấp những giải pháp sinh dược phẩm góp phần tạo ra, cải thiện và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân cũng như tiến tới ngăn chặn những căn bệnh đang là mối đe doạ sức khoẻ toàn cộng đồng”, bà Liz Henderson nhấn mạnh.

Nhân sự kiện ra mắt, Merck Healthcare Việt Nam thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với các chuỗi nhà thuốc nhằm nâng cao năng lực của dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong 2 năm 2023-2024. Tham gia vào chương trình ký kết lần này là 3 chuỗi nhà thuốc: chuỗi nhà thuốc Pharmacity, chuỗi nhà thuốc Trung Sơn Pharma, chuỗi nhà thuốc An Khang.

Theo PGS, TS Nguyễn Tuấn Dũng, nguyên Trưởng Bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, dược sĩ cộng đồng là các chuyên gia y tế dễ tiếp cận nhất với công chúng và là nền tảng của chăm sóc sức khỏe ban đầu. Dược sĩ cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong liên kết với các nhân viên y tế khác trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Nâng cao năng lực của dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng ảnh 1

PGS, TS Nguyễn Tuấn Dũng trình bày về vai trò của dược sĩ trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Vì thế, Merck Healthcare Việt Nam cam kết đồng hành cùng các chuỗi nhà thuốc trong 2 hoạt động chính: Nâng cao kiến thức và kỹ năng tư vấn cho dược sĩ; nâng cao nhận thức cho bệnh nhân về các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp.

Merck Healthcare Việt Nam sẽ hợp tác cùng các hội ngành chuyên môn trong lĩnh vực tim mạch, nội tiết và tuyến giáp, phối hợp cùng các chuỗi nhà thuốc thực hiện các chương trình đào tạo (bao gồm cả hình thức trực tuyến lẫn các chương trình trực tiếp) cho đội ngũ dược sĩ của các chuỗi.

Theo đó, các dược sĩ sẽ được cập nhật các kiến thức về tư vấn sử dụng thuốc, các kỹ năng liên quan đến việc tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân an toàn, hiệu quả từ các chuyên gia đầu ngành để giúp người dược sĩ phát huy trọn vẹn vai trò của mình trong việc giúp người dân chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Đại diện các chuỗi nhà thuốc cũng chia sẻ việc tham gia ký kết hợp tác chiến lược với Merck Healthcare Việt Nam sẽ giúp các chuỗi nhà thuốc hoàn thiện và nâng cao trình độ, kỹ năng của đội ngũ dược sĩ đang thực hiện công tác tư vấn và bán thuốc tại các chuỗi.

Từ năm 2018-2019, Merck Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Y tế trong việc xây dựng tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm”. Đây là một phần quan trọng trong chương trình quốc gia “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” giai đoạn 2018-2023 của Bộ Y tế.

Merck Việt Nam cũng triển khai rất thành công chương trình tầm soát bệnh lý tuyến giáp cho gần 46.000 người dân Việt Nam từ năm 2019-2020.