Nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên báo chí

NDO - Ngày 23/9, Đoàn giám sát của Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam làm việc với Hội Nhà báo Quảng Ninh về công tác thi hành Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam với Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh.
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam với Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh.

Từ năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đã hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí để thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh; Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành sắp xếp lại các tổ chức cơ sở Hội. Hiện nay, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh có 428 hội viên (chưa bao gồm hội viên là phóng viên thường trú). Trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh có 5 chi hội, liên chi hội và 1 Câu lạc bộ hội viên nhà báo cao tuổi. Trong đó, Liên chi hội nhà báo Trung tâm Truyền thông tỉnh chiếm hơn 69% tổng số hội viên nhà báo tỉnh, chiếm gần 87% số hội viên đang công tác báo chí, truyền thông và công tác quản lý.

Những năm qua, Hội Nhà báo Quảng Ninh đặc biệt quan tâm bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên, đồng thời đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt nghiệp vụ như tổ chức hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, bảng tin, lập các nhóm, fanpage trên mạng xã hội… góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên. Bên cạnh đó, Hội đã chú trọng phát triển hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, xây dựng môi trường báo chí vững mạnh, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao những kết quả hoạt động cũng như công tác quản lý báo chí của Hội Nhà báo Quảng Ninh trong thời gian qua. Đoàn sẽ tổng hợp, nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của Hội Nhà báo Quảng Ninh, nhất là về công tác quản lý hoạt động của đội ngũ phóng viên thường trú, góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền báo chí trong thời gian tới

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam sớm đề nghị cấp thẩm quyền ban hành quyết định công nhận Điều lệ Hội và có hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong việc bồi dưỡng, kết nạp hội viên, giới thiệu hội viên là phóng viên thường trú về địa phương sinh hoạt, có chế tài đối với hội viên không tham gia sinh hoạt, ban hành quy định, hướng dẫn cụ thể về công tác kiểm tra của tổ chức Hội nhà báo Việt Nam và tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội Nhà báo các cấp; đề xuất những tác phẩm báo chí đoạt giải cấp tỉnh, cấp Trung ương là sáng kiến để được xét công nhận danh hiệu thi đua; quy định về hoạt động và bình xét thi đua của các cụm thi đua.