Nâng cao chất lượng ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam

NDO - Tỷ lệ người cao tuổi chiếm 12% dân số; số ca bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông cần phục hồi chức năng ngày càng gia tăng, đòi hỏi ngành phục hồi chức năng cần phải liên tiếp cập nhật các kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng phục hồi chức năng cho người bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh tọa đàm.
Toàn cảnh tọa đàm.

Chiều 20/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Y tế Việt-Nga tổ chức Tọa đàm: “Phục hồi chức năng Liên Bang Nga - xu hướng phát triển mới và các thành tựu”.

Ông Dương Chí Kiên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Y tế Việt-Nga cho hay, cùng với sự phát triển của ngành y tế nói chung, sự phát triển của ngành phục hồi chức năng tại Liên bang Nga và Việt Nam đã đem lại lợi ích lớn lao cho người dân và cộng đồng, giúp họ phục hồi sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nâng cao chất lượng ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam ảnh 1

Ông Dương Chí Kiên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Y tế Việt-Nga phát biểu.

Việc thường xuyên cập nhật các phương pháp phục hồi chức năng công nghệ cao, những xu hướng mới nhất từ các nước phát triển là điều vô cùng quan trọng giúp cho các y, bác sĩ, kỹ thuật viên tiếp cận chuyên môn cao, hỗ trợ việc điều trị phục hồi chức năng tại Việt Nam trở nên hiệu quả hơn nữa.

Tọa đàm Khoa học “phục hồi chức năng Liên Bang Nga - xu hướng phát triển mới và các thành tựu”, tập trung vào một số vấn đề: Các thành tựu, phát minh mới, xu hướng phát triển phục hồi chức năng tại LB Nga; thành tựu ứng dụng các công nghệ phục hồi chức năng của LB Nga trong lĩnh vực phục hồi chức năng mắt tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt-Nga; thành tựu ứng dụng công nghệ phục hồi chức năng của LB Nga tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt-Nga.

Tiến sĩ, bác sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, chất lượng dịch vụ phục hồi chức năng tại Việt Nam ngày càng nâng cao, ngày càng khẳng định hiệu quả rõ rệt trong phòng ngừa khuyết tật, phát hiện sớm, can thiệp phục hồi chức năng sớm cho người bệnh, người khuyết tật và nâng cao sức khoẻ người dân.

Tuy nhiên, đối với phục hồi chức năng mắt tại Việt Nam, hiện nay còn chưa phát triển. Chỉ có một số cơ sở y tế lớn có tập luyện điều tiết, kích thích cơ vận nhãn, các thiết bị hỗ trợ thị lực. Trong khi phục hồi chức năng mắt giúp điều trị với trường hợp: nhược thị, lác; giúp duy trì ổn định thị lực đối với trường hợp cận thị, rối loạn điều tiết, phòng ngừa giảm thị lực và mù loà.

“Toạ đàm này là một dịp quan trọng để chúng ta được biết thêm, học hỏi về thành tựu khoa học, công nghệ phục hồi chức năng Liên bang Nga, đặc biệt là lĩnh vực phục hồi chức năng mắt, cũng như cùng nhìn lại những thành tựu đã đạt được về phục hồi chức năng tại Việt Nam.

Nâng cao chất lượng ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam ảnh 2

Tiến sĩ, bác sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu.

Tọa đàm cũng bàn thảo về những bước tiến mới, hợp tác phát triển chuyên môn kỹ thuật phục hồi chức năng nói chung, phục hồi chức năng mắt nói riêng giữa 2 Hội phục hồi chức năng Liên bang Nga và Việt Nam, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phục hồi sức khỏe cho người dân”, Tiến sĩ Vương Ánh Dương cho biết.

Báo cáo thành tựu ứng dụng công nghệ phục hồi chức năng của Liên bang Nga trong 3 tháng đầu năm tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt-Nga, Đa khoa Quốc tế Việt-Nga, bác sĩ Vasilev Valery Leonidovich cho biết, nhu cầu về phục hồi chức năng đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam, bởi số vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động và số ca bị thương nặng tăng từ 1,2 đến 2,4 lần. Tỷ lệ người cao tuổi chiếm 12% trong tổng dân số. Bên cạnh đó, khí hậu thời tiết nồm ẩm cũng là yếu tố gây ra bệnh đau nhức xương khớp, thoái hóa cơ xương khớp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Việt Nam năm 2022, có khoảng 30% người dân cần phục hồi chức năng khoảng 30 triệu người cần được phục hồi chức năng, chủ yếu mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp, đau lưng, thoái hóa cơ xương khớp…

Tại tọa đàm, bác sĩ Vasilev Valery Leonidovich chia sẻ, hiện nay khoảng 95% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể phục hồi mà không cần phẫu thuật. Đây là một trong những mũi nhọn điều trị tại Đa khoa Quốc tế Việt-Nga hiện nay.

"Nguyên nhân chính gây đau lưng không phải do đĩa đệm hay sụn bị phá hủy, mà hội chứng đau chủ yếu nằm ở các mạc cơ, cơ, dây chằng, gân. Vận động trị liệu là một trong những phương pháp chủ yếu của phục hồi chức năng. Mục tiêu của phương pháp là với sự hỗ trợ của vận động trị liệu sử dụng các nguồn lực bên trong cơ thể để khôi phục khả năng vận động của cơ, giảm co thắt, giảm đau và cung cấp dinh dưỡng cho đĩa đệm", bác sĩ Vasilev Valery Leonidovich chia sẻ.

Nâng cao chất lượng ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam ảnh 3

Giáo sư Panteleev Sergey - Chủ tịch hội Phục hồi chức năng Liên bang Nga.

Tại Đa khoa Quốc tế Việt-Nga, vận động trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm được bắt đầu ngay sau khi bệnh nhân hết những cơn đau cấp tính. Những bài tập được bác sĩ phục hồi chức năng lên liệu trình cho từng trường hợp bệnh nhân.

"Chỉ sau 1 tháng tập luyện đúng và thường xuyên bệnh nhân sẽ cảm thấy đỡ đau, thậm chí hết đau. Sau 3-4 tháng khi các cơ căn bản đã vững chắc bệnh nhân sẽ cảm sảng khoái và khoẻ mạnh hơn", bác sĩ Vasilev Valery Leonidovich cho hay.

Tại tọa đàm, Giáo sư Panteleev Sergey - Chủ tịch hội Phục hồi chức năng Liên bang Nga chia sẻ nhiều về thành tựu phục hồi chức năng tại Liên bang Nga và bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều cơ hội tới Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm, những kỹ thuật mới đến các y, bác sĩ Việt Nam.