Năm nước EU kêu gọi thảo luận về việc phân phối vaccine Covid-19

NDO -

Năm nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) ngày 13-3 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo sớm tổ chức đàm phán về việc phân phối vaccine không đồng đều trong 27 quốc gia thành viên.

Vaccine Covid-19. Ảnh Reuters.
Vaccine Covid-19. Ảnh Reuters.

Thời báo Brussels đưa tin, các nước Áo, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Litva và Slovenia đã kêu gọi đàm phán trong một bức thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel được công bố ngày hôm qua.

Trong thư, năm nước cho rằng, việc “cung cấp số lượng vaccine của các công ty dược phẩm đến từng nước thành viên EU không được thực hiện trên cơ sở bình đẳng".

Một quan chức cấp cao của EU xác nhận đã nhận được bức thư của năm nước và nhắc lại rằng “việc điều phối cuộc chiến chống đại dịch là mục đầu tiên trong chương trình nghị sự” của Hội nghị thượng đỉnh của 27 nhà lãnh đạo EU sẽ được tổ chức vào ngày 25 và 26-3 tới. 

Theo năm nước này, “nếu hệ thống cung cấp này tiếp diễn sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm sự chênh lệch giữa các nước thành viên vào mùa hè này, một số nước sẽ có thể đạt được miễn dịch cộng đồng trong vài tuần trong khi những nước khác sẽ bị tụt lại phía sau”.

Một ngày trước đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã cáo buộc một số nước EU bí mật đàm phán hợp đồng với các phòng thí nghiệm và việc phân phối vaccine Covid-19 mới giữa các nước EU diễn ra một cách bất bình đẳng. Ông Kurz cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy có một “chợ”, nơi một số nước thành viên thực hiện các thỏa thuận bổ sung với các công ty dược phẩm.

Một phát ngôn viên của EU giải thích rằng, việc “yêu cầu cung cấp nhiều hay ít vaccine” là tùy thuộc vào mỗi nước thành viên.

EU  đã đổ lỗi cho việc tiêm chủng chậm trong lãnh thổ của mình so với Mỹ, Israel và Anh là do vấn đề cung cấp và giao hàng vaccine. 

Theo kênh truyền hình BFMTV, chiến dịch tiêm chủng của Pháp đang được tiến hành và Chính phủ hứa sẽ tăng tốc trong những tuần tới. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, ông hy vọng đến ngày 15-4 sẽ đạt được mục tiêu 10 triệu người được tiêm vaccine Covid-19 tại Pháp. Ông Jean Castex thông báo, đến nay đã có 5 triệu người Pháp được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covi-19 bắt đầu từ ngày 27-12-2020 đã có tiến triển tốt. Theo số liệu của Cơ quan Y tế Công cộng Pháp, tính đến ngày 9-3, đã có 1,46 triệu người trên 80 tuổi đã được tiêm liều đầu tiên, chiếm 35,2% ở nhóm tuổi này. Khoảng 852 nghìn người trong số họ đã được tiêm chủng đủ hai liều, tương đương 20,5%. 

Cuộc đua vaccine Covid-19