Năm 2026: Tuyển chọn 4.200 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS

Chỉ tiêu tuyển chọn lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2026 là 4.200 người với 4 ngành. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo tuyển 3.000 người, ngành ngư nghiệp tuyển 1.000 người, ngành lâm nghiệp tuyển 150 người và ngành dịch vụ tuyển 50 người.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)
Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) cho biết, kỳ thi tiếng Hàn năm 2026 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (chương trình EPS) sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Đây là hoạt động triển khai thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Nội vụ Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Kỳ thi được tổ chức làm 2 vòng gồm vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS - TOPIK) và vòng 2 kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Các ngành tuyển chọn theo chương trình EPS gồm: Sản xuất chế tạo, ngư nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ, với số chỉ tiêu tuyển chọn là 4.200 người. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo tuyển 3.000 người; ngành ngư nghiệp tuyển 1.000 người; ngành lâm nghiệp tuyển 150 người và ngành dịch vụ tuyển 50 người.

Thời gian tiếp nhận đăng ký của ứng viên muốn dự tuyển cho 4 ngành từ ngày 23 đến 27/3/2026.

Thời gian, địa điểm tổ chức và kết quả kỳ thi sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo bằng văn bản cho Sở Nội vụ các tỉnh/ thành phố, đồng thời thông báo trên trang thông tin điện tử http://colab.moha.gov.vn.

Ứng viên chỉ phải nộp duy nhất khoản tiền đăng ký dự thi là tiền Việt Nam tương đương với 28 USD.

Để tham gia đánh giá năng lực, người lao động cần có kinh nghiệm làm việc/tốt nghiệp các ngành liên quan đến lĩnh vực đã đăng ký/được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình đào tạo hoặc tập huấn ngắn hạn/có chứng chỉ nghề quốc gia và phải nộp hồ sơ đánh giá năng lực trong thời gian quy định.

Trường hợp đăng ký tham gia đánh giá năng lực nhưng cung cấp thông tin không chính xác hoặc làm giả, làm khống giấy tờ sẽ bị hủy bỏ kết quả thi và bị cấm tham gia các kỳ thi thuộc chương trình EPS trong vòng 4 năm.

Những người lao động đạt yêu cầu qua 2 vòng thi mới được làm hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc. Sau khi được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc.

Điều kiện chung đối với lao động đăng ký dự tuyển chương trình EPS là: Từ 18 đến 39 tuổi (những người sinh trong khoảng thời gian từ ngày 24/3/1986 đến ngày 23/3/2008); Không có tiền án bị phạt tù hoặc hình phạt pháp lý nặng hơn theo quy định của pháp luật; Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm; Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; Đủ sức khỏe đi làm việc tại Hàn Quốc; Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng, trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước. Trong trường hợp này, người lao động phải xuất trình được các giấy tờ chứng minh.

Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện chung, người lao động có nguyện vọng đăng ký dự tuyển trong ngành ngư nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ phải đáp ứng các điều kiện bổ sung.

Cụ thể, với ứng viên ngành ngư nghiệp, đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện sau đây.

Người lao động thường trú tại các xã, phường ven biển, đặc khu; có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khoẻ và chịu được sóng nước để làm việc trong ngành ngư nghiệp.

Đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp, có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khoẻ và chịu được sóng nước để làm việc trong ngành ngư nghiệp.

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng.

Với ngành lâm nghiệp, dịch vụ, ứng viên thường trú tại các thôn, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III giai đoạn 2026-2030 quy định tại Quyết định số 60/QĐ-BDTTG ngày 29/1/2026 của Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo.

Tất cả ứng viên đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn - Vòng 1 sẽ được tự động đăng ký tham dự kiểm tra tay nghề. Đánh giá năng lực là nội dung không bắt buộc, người lao động thuộc đối tượng (có kinh nghiệm làm việc, có bằng cấp, chứng chỉ nghề thuộc ngành đăng ký dự thi) và có nguyện vọng tham gia đánh giá năng lực để được cộng điểm phải hoàn thiện và nộp hồ sơ đánh giá năng lực cho phía HRD trong kỳ thi tiếng Hàn (yêu cầu thí sinh phải đạt yêu cầu từ điểm sàn để nộp hồ sơ).

Việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề không bảo đảm người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc mà chỉ là điều kiện để họ nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Trong năm 2025, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mốc 144 nghìn người. Riêng thị trường Hàn Quốc đã tiếp nhận hơn 11.600 lao động Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm