Mỹ thông báo kế hoạch phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Vụ "phóng thử nghiệm" ICBM Minuteman III sẽ diễn ra vào rạng sáng 7/9 theo giờ địa phương, từ Căn cứ Lực lượng không gian Vandenberg ở bang California.
0:00 / 0:00
0:00
(Nguồn: defense.gov)
(Nguồn: defense.gov)

Ngày 6/9, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong ngày 7/9, chưa đầy một tháng sau vụ thử gần đây nhất, khẳng định đây là hoạt động thường lệ và đã thông báo trước với Nga.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của Lực lượng không quân sẽ tiến hành "phóng thử nghiệm" ICBM Minuteman III vào rạng sáng 7/9 theo giờ địa phương, từ Căn cứ Lực lượng không gian Vandenberg ở bang California.

Ông Ryder khẳng định, vụ thử này là hoạt động thử nghiệm thường lệ đã được lên lịch trước và phù hợp với những lần thử nghiệm trước.

Lần phóng ICBM này sẽ xác thực và xác nhận tính hiệu quả và sẵn sàng của hệ thống. Theo đúng quy trình, Mỹ đã thông báo trước cho chính phủ Nga về vụ phóng thử.

ICBM Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được thử nghiệm lần gần đây nhất hôm 16/8 sau khi trì hoãn gần 2 tuần.

Những tên lửa này được đặt trong các hầm chứa ngầm ở 5 bang miền tây và được thử nghiệm nhiều lần trong năm.

Tên lửa này có tầm bắn hơn 6.000 dặm và có thể di chuyển tới 15.000 dặm/giờ.

Theo TTXVN