Mỹ hỗ trợ Ukraine khôi phục mạng lưới điện

Mỹ đang lên kế hoạch hỗ trợ Ukraine khôi phục mạng lưới điện đang bị hư hại do xung đột.
0:00 / 0:00
0:00
Công nhân sửa chữa đường dây điện tại Donetsk, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân sửa chữa đường dây điện tại Donetsk, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, dự kiến Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ thông báo gói hỗ trợ mới nói trên ngày 29/11 trong chuyến thăm Hungary.

Theo quan chức trên, Washington đã làm việc với các nhà cung cấp thiết bị trong nước và với các quốc gia châu Âu để phân phối thiết bị giúp khôi phục các trạm biến áp cao thế bị hỏng hóc ở Ukraine.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp của Ngoại trưởng các nước Bắc Âu và Baltic, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Ukraine đang cần các máy biến thế.

Ngày 28/11, Ukrenergo, Công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukraine, cho biết buộc phải cắt điện khẩn cấp thường xuyên trên toàn quốc do không kịp sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hại. Nhiều trạm điện phải khẩn cấp dừng hoạt động trong khi nhu cầu về điện tăng vào mùa đông.

DTEK, nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất Ukraine, thông báo sẽ phải cắt giảm 60% lượng điện cung cấp cho người tiêu dùng tại Kiev.

Tại Ukraine, tuyết đã bắt đầu rơi từ hai ngày nay ở thủ đô Kiev trong khi người dân vẫn sống trong cảnh mất điện.

Trong một diễn biến khác, công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine đã đề nghị Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) hỗ trợ tăng nguồn cung khí tự nhiên trong mùa đông.

Phát biểu sau cuộc gặp với bà Elizabeth McKee, trợ lý quản trị của USAID khu vực châu Âu và Á-Âu, Giám đốc Naftogaz, ông Oleksiy Chernyshov cho biết: "Cần tăng lượng khí tự nhiên để sưởi ấm trong mùa đông này".

Theo ông Chernyshov, tại cuộc gặp trên, hai bên đã trao đổi về việc hỗ trợ nhiên vật liệu và trang thiết bị cụ thể cho việc sản xuất khí như khí methanol, máy nén khí, máy phát điện chạy bằng diesel... Trước đó, USAID thông báo sẽ đầu tư 55 triệu USD vào hệ thống sưởi của Ukraine nhằm giúp nước này chuẩn bị cho mùa đông.