Mỹ ghi nhận mèo, hổ và sư tử nhiễm Covid-19

NDO -

NDĐT – Ngày 22-4, hai con mèo là vật nuôi đầu tiên của Mỹ có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Sau khi một con hổ bị nhiễm bệnh vào ngày 5-4, Sở thú Bronx, Mỹ cũng đã ghi nhận thêm bốn con hổ và ba con sư tử bị mắc Covid-19. Như vậy, có hai con mèo, năm con hổ và ba con sư tử đều cùng họ mèo lớn đã dương tính với virus corona chủng mới ở Mỹ.

Hai con mèo cưng ở bang New York, Mỹ đã thử nghiệm dương tính với virus nhưng với các triệu chứng nhẹ. Ảnh: Shutterstock.
Hai con mèo cưng ở bang New York, Mỹ đã thử nghiệm dương tính với virus nhưng với các triệu chứng nhẹ. Ảnh: Shutterstock.

Bộ Nông nghiệp và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Mỹ cho biết, thú cưng đầu tiên ở nước này dương tính với virus SARC-CoV-2 là hai con mèo đến từ bang New York. Những con mèo đến từ hai nơi khác nhau của tiểu bang, chỉ có các triệu chứng nhẹ và dự kiến ​​sẽ ổn.

Xét nghiệm dương tính không có nghĩa là mèo mắc bệnh giống như mọi người. Nó cũng không có nghĩa là những con mèo có thể truyền bệnh cho mọi người. Và các thử nghiệm cho vật nuôi không giống như thử nghiệm đối với con người.

Bác sĩ thú y lấy mẫu từ cả hai con mèo thử nghiệm tại phòng thí nghiệm tư nhân. Kết quả kiểm tra sau đó đã được xác nhận tại phòng thí nghiệm thú y quốc gia. Các chủ nhân đã mang cả hai con mèo đến bác sĩ thú y vì chúng có các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp. Chủ nhân của một con mèo đã thử nghiệm dương tính với virus. Không có ai trong gia đình con mèo còn lại nhiễm Covid-19. Chứng tỏ nó đã bị nhiễm ở bên ngoài. Trước đó, Bỉ đã ghi nhận một con mèo dương tính với virus SARS-CoV-2.

Mỹ ghi nhận mèo, hổ và sư tử nhiễm Covid-19 ảnh 1

Tổng cộng có tám con "mèo lớn" tại Sở thú Bronx có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã WCS, ngày 22-4, thêm bốn con hổ và ba con sư tử tại Sở thú Bronx ở thành phố New York đã thử nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Việc xác nhận thêm các trường hợp nhiễm bệnh được đưa ra sau trường hợp Covid-19 đầu tiên ở động vật hoang dã được ghi nhận ở đây vào ngày 5-4, đó là một con hổ Mã Lai.

Thông tin những con vật họ mèo lớn ở Sở thú Bronx có xét nghiệm dương tính với căn bệnh này được đưa ra sau khi Tạp chí National Geographic đưa ra yêu cầu thông tin về sức khỏe của chúng vào hôm qua. Trước đó, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, tổ chức điều hành sở thú, đã cho biết có thêm sáu con hổ và sư tử biểu hiện các triệu chứng bệnh vào ngày 5-4, và chúng đã được xác nhận dương tính thông qua lấy mẫu phân. Một con hổ khác không biểu hiện triệu chứng cũng đã thử nghiệm dương tính.

Các con vật này có khả năng bị nhiễm bởi một nhân viên không có triệu chứng đang làm việc tại sở thú, WCS thông báo thêm rằng, tất cả tám con hổ và sư tử vẫn sinh hoạt bình thường, ăn uống tốt và đã giảm ho đi rất nhiều.

Trong một thí nghiệm ở Trung Quốc, mèo đã được chứng minh là dễ bị nhiễm virus corona với các triệu chứng nhẹ. Các nhà nghiên cứu cho biết thí nghiệm cũng cho thấy mèo có thể truyền virus cho những con mèo khác.

Bộ Nông nghiệp và CDC Mỹ nhấn mạnh rằng, không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng đóng vai trò trong việc truyền virus ở Mỹ.

* Con mèo đầu tiên nhiễm Covid-19 khi sống cùng người bệnh

* Một con hổ trong sở thú ở Mỹ dương tính với Covid-19