Một hành khách bị cấm bay 9 tháng do hút thuốc trên máy bay

NDO - Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong thời hạn 9 tháng đối với ông Đ.D.Kh, trú tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) với hành vi hút thuốc lá trên tàu bay, tính từ ngày 15/9/2022 đến hết ngày 14/6/2023.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không trong nước và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển ông Đ.D.Kh. trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn cấm vận chuyển nêu trên.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông Đ.D.Kh.

Các cảng vụ hàng không 3 miền được yêu cầu thông báo bằng văn bản đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Trước đó, khoảng 16 giờ 45 phút ngày 1/8, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài phối hợp đại diện Vietravel Airlines áp tải và bàn giao Cảng vụ Hàng không miền bắc yêu cầu xử lý đối với hành khách Đ.D.Kh, sinh năm 1996, đi chuyến bay VU939 hành trình Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến cất cánh 16 giờ 35 phút ngày 1/8, do có hành vi hút thuốc lá trên tàu bay khi chuyến bay đã đóng cửa khởi hành.

Nhà chức trách hàng không sau đó đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với nam hành khách này. Tuy nhiên, đã quá thời hạn nộp tiền phạt, nhưng nam hành khách này vẫn cố tình chây ì nộp phạt, mặc dù đã được các cơ quan chức năng nhiều lần đôn đốc.

Theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay.

Ngoài việc xử phạt hành chính, hành khách vi phạm còn có thể bị xem xét cấm bay từ 3-12 tháng nếu trong trường hợp hành khách đã được đơn vị chức năng có thẩm quyền phối hợp địa phương nơi hành khách đó cư trú liên tục thông báo về việc xử phạt nhưng vẫn không thực hiện nộp phạt.