Moscow tăng cường biện pháp phòng, chống Covid-19

NDO -

Chiều 22-6, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, thành phố sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế mới trong cuộc chiến chống Covid-19 nhằm bảo vệ người dân, cũng như giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.

Người dân Nga tham quan bảo tàng. (Ảnh: QUẾ ANH)
Người dân Nga tham quan bảo tàng. (Ảnh: QUẾ ANH)

Thị trưởng Sergei Sobyanin lưu ý, tình hình nhiễm SARS-CoV-2 tại thủ đô vẫn còn diễn biến phức tạp, tỷ lệ nhiễm mới tăng cao, tốc độ lây lan nhanh. Thống kê hiện có hơn 14 nghìn bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân của thủ đô đang tiệm cận mức giới hạn.

Thị trưởng Sobyanin cho biết, tính đến thời điểm này, khoảng hai triệu người dân Moscow đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên, số người đăng ký tiêm chủng cũng đã tăng gấp 4-5 lần, tuy nhiên phải mất từ 2-3 tháng nữa mới có thể đạt được tỷ lệ tiêm chủng đại trà.

Trước thực tế hầu hết các ca nhiễm mới có liên quan biến thể Delta, đến từ Ấn Độ, Thị trưởng Sobyanin đã ký một nghị định theo đó, tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống phải bảo đảm không có Covid-19.

Cụ thể, từ ngày 28-6, chỉ những người đã tiêm vaccine, những người đã bình phục sau khi mắc Covid-19 trong vòng sáu tháng, hoặc những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng ba ngày mới được phép đến các khu vực ăn uống công cộng.

Bên cạnh đó, người dân cần làm xét nghiệm RT-PCR tại các cơ sở y tế của thành phố Moscow, nơi có thể kết nối và truyền tải thông tin đến EMIAS - Hệ thống phân tích và thông tin y tế thống nhất của Moscow. Người có kháng thể cần được xác nhận bằng mã QR đặc biệt, bởi theo Thị trưởng Sobyanin, kết quả giấy sẽ không được chấp nhận.

Đồng bộ với yêu cầu trên, các nhà hàng và quán cà-phê phải thiết lập hệ thống kiểm tra mã QR và người dân chỉ có thể vào các khu vực này sau khi quét mã QR có kết quả âm tính Covid-19 hoặc có kháng thể. Các cơ sở dịch vụ ăn uống không đáp ứng các yêu cầu nói trên, chỉ có thể phục vụ khách mua hàng mang đi.

Chính quyền cũng ghi nhận các trường hợp không chính xác khi hệ thống quét mã QR mới vận hành. Trong những trường hợp này có thể giải quyết với sự trợ giúp của nhà chức trách thông qua các tài khoản cá nhân trên cổng dịch vụ công “mos.ru” của thành phố.

Bên cạnh đó, chính quyền Moscow cũng có những quy định mới về việc tổ chức các sự kiện lớn, theo đó kể từ ngày 22-6, chính quyền tạm thời cấm tổ chức toàn bộ các buổi hòa nhạc, các sự kiện vui chơi, giải trí và thể thao có hơn 500 người tham gia, bao gồm cả ngoài trời hay trong các tòa nhà, các công trình và khu phức hợp. Riêng các câu lạc bộ, các sàn nhảy được khuyến cáo nên đóng cửa, bất kể số lượng người tham gia.

Trước đó, chính quyền Moscow đã quyết định chi thêm 11 tỷ ruble cho cuộc chiến chống Covid-19. Số tiền này sẽ được sử dụng trợ cấp cho bác sĩ, nhân viên y tế, cũng như hỗ trợ các tổ chức y tế có tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư