Rét đậm, rét hại sẽ còn kéo dài từ nay đến cuối tháng 2

Thứ Ba, 22-02-2022, 15:48
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối tháng 2, không khí lạnh tiếp tục hoạt động mạnh; rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn duy trì đến khoảng ngày 24-25/2, sau đó nhiệt độ có xu hướng tăng dần.

Dự báo từ nay đến cuối tháng 2, MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) có xu hướng di chuyển sang phía đông trên khu cận vực xích đạo khu vực Đông Nam Á ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía nam Biển Đông và có khả năng tạo điều kiện thuận lợi gây mưa trái mùa cho khu vực Nam Bộ.

Đặc biệt, không khí lạnh tiếp tục hoạt động mạnh trong những ngày cuối tháng 2; rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ còn duy trì từ nay cho đến khoảng ngày 24-25/2; sau đó nhiệt độ có xu hướng tăng dần. Sang đến tháng 3, không khí lạnh sẽ suy giảm dần về cường độ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch đông nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trong thời kỳ dự báo tiếp tục có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Dự báo, từ ngày 22 đến 23/2, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-10 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C.

Từ ngày 24/2, không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ có xu hướng tăng dần. Tại khu vực Trung Trung Bộ từ ngày 22-28/2, nhiều ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ở các tỉnh Nam Tây Nguyên, khu vực Nam Bộ từ ngày 23-25/2, do ảnh hưởng của dải áp thấp xích đạo có xu hướng nâng lên phía bắc có thể gây ra mưa trái mùa.

Từ ngày 22-28/2, dự báo nhiệt độ trung bình ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 2-3 độ C; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 1-2 độ C; khu vực ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thấp hơn từ 0,5-1 độ C; khu vực Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa trong cả thời kỳ dự báo ở khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 20-50mm, có nơi cao hơn; khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến từ 30-60mm, có nơi cao hơn; khu vực Trung Trung Bộ phổ biến 50-100mm; khu vực ven biển Nam Trung Bộ phổ biến từ 40-80mm; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến từ 15-30mm, có nơi cao hơn.

NGỌC ANH