Mang yêu thương làm nên “Tết Dần - Gần nhau”

NDO -

Trong hai ngày 16 và 17/1, dự án tình nguyện “Xuân ấm 2022: Tết Dần - Gần nhau” do các bạn học sinh, sinh viên tổ chức trao những phần quà Tết ý nghĩa đến với các hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Không chỉ chứa đựng tình yêu thương, mỗi món quà đều gửi gắm mong muốn mang cái Tết ấm áp cho những chiếc “lá chưa lành”. 

Trao quà cho 8 gia đình tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
Trao quà cho 8 gia đình tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

“Xuân ấm” đong đầy tình thương

Tối 15/1, tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, nhóm sinh viên của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng các bạn học sinh trung học trong câu lạc bộ Tình nguyện học sinh Tân Yên (HTY) vẫn tất bật chuẩn bị đóng gói những phần quà để hai ngày 16 và 17 tới từng xã, thôn trao quà.

Trước khi về nhà, nhiều bạn trẻ vẫn còn chia sẻ câu chuyện về những em nhỏ thiệt thòi, những hoàn cảnh gia đình lam lũ mà họ sẽ gặp trong hai ngày trao quà Tết. Đó là hoàn cảnh của cậu bé Giáp Hạ Phú Giang mới 5 tuổi, không có bố, mẹ bị bệnh thần kinh, nên em đã sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Ông bà Giang tuổi đã cao, chỉ trông vào nguồn thu nhập chính là 2 sào lúa nên với Giang, Tết chỉ gắn với ước mơ có được bộ quần áo mới để mặc.

Hay câu chuyện về em Nguyễn Ngọc Nhu, học sinh lớp 5B, Trường tiểu học xã Liên Chung (huyện Tân Yên) đầy nghị lực. Gia đình khó khăn về kinh tế vì bố mất sức lao động, anh trai của em bị khuyết tật..., cả nhà trông chờ vào mấy mảnh ruộng của mẹ. Nhưng đó cũng chính là động lực để em vươn lên, đạt học sinh giỏi nhiều năm liền. Chính những hoàn cảnh ấy đã khiến các bạn sinh viên và học sinh cùng nhau chung trái tim, đong đầy nhiệt huyết để làm chương trình “Tết Dần - Gần nhau”, biến mong ước một cái Tết trọn vẹn đúng nghĩa tưởng như xa vời có thể gần hơn với những người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.  

Gần 40 phần quà gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm như gạo, sữa, đường, chăn bông, đồ dùng học tập… trị giá từ 2,4 triệu tới 3 triệu đồng/suất và đồ quyên góp, ủng hộ đã được các bạn trao tận tạy các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Người nhận đều là những em học sinh mồ côi cha, mồ côi mẹ, nương tựa vào ông bà hay những cặp vợ chồng mắc bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn…

Vì đối tượng khá đa dạng, nên nhóm tổ chức tặng quà theo cả hình thức tập trung tại UBND xã Ngọc Châu, tới hai trường học là Trường tiểu học Liên Chung và Trường tiểu học Đại Hóa và chia nhau tới từng hộ gia đình tại các xã Cao Xá, Việt Lập, Quế Nham và thị trấn Cao Thượng.

Bạn Phạm Quang Vũ, sinh viên khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, đội trưởng nhóm “Xuân ấm 2022” chia sẻ: “Năm 2021 là một năm đầy biến động với tất cả mọi người khi mọi hoạt động trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng. Vì đại dịch Covid-19, nên cuộc sống của những người có hoàn cảnh khó khăn lại càng vất vả thêm bội phần. Một ngày đủ cơm no áo ấm, được sống yên bình trong mái nhà kiên cố đối với họ còn là điều xa xỉ, chứ không nói tới việc sắm sửa đồ đạc, trang hoàng đẹp đẽ cho năm mới. Với khả năng của học sinh, sinh viên, chúng em chỉ mong góp một chút tấm lòng để san sẻ khó khăn, mong mọi người phấn chấn hơn đón năm mới”.

Khơi dậy trái tim vì cộng đồng

Mang yêu thương làm nên “Tết Dần - Gần nhau” -0
Quà Tết đến sớm với gia đình em Nguyễn Văn Cao (xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). 

Lần đầu tổ chức, lực lượng tình nguyện viên của “Xuân ấm 2022: Tết Dần - Gần nhau” khá đặc biệt. Đó là sự kết hợp giữa nhóm sinh viên đến từ Hà Nội và một câu lạc bộ tình nguyện của học sinh trung học phổ thông tại địa phương. Vượt qua khó khăn vì dịch bệnh, việc đi lại khó khăn, hầu hết phải kêu gọi đóng góp và bán hàng gây quỹ trực tuyến nhưng các thành viên trong dự án “Xuân ấm 2022” đã hoạt động rất hiệu quả.

Chỉ trong 15 ngày kêu gọi gây quỹ bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, chương trình đã nhận được sự đóng góp hơn 65 triệu đồng tiền mặt. Cùng với đó là nhiều hiện vật như áo len mới, quần áo thiết kế, bánh kẹo và quà Tết của những nhà hảo tâm. Tới trao quà tận tay từng gia đình, những bạn trẻ đều cảm thấy hạnh phúc khi mình cho đi để nhận về tình cảm yêu thương của mọi người.

Tại nhà em Nguyễn Văn Cao (xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), nhóm đã rất xúc động khi ông ngoại Cao, người nuôi em từ nhỏ đã chia sẻ, sự sẻ chia và đồng cảm của các bạn trẻ như tiếp thêm sức mạnh cho ông để ông khỏe mạnh và nuôi Cao nên người.

Rất nhiều bạn trẻ từ chương trình đã biết trân trọng những đóng góp của mọi người, nâng niu từng chiếc áo ấm, ghi chép cẩn thận từng phần quà và cả lời chúc mọi người dành tặng các hoàn cảnh khó khăn.

Bạn Phạm Thị Phương Trang, Chủ nhiệm câu lạc bộ HTY, bày tỏ: “Dù là học sinh trung học phổ thông, trong mắt gia đình thì vẫn đang tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng khi bắt tay vào dự án thiện nguyện, bọn em đều thấy mình trở thành người lớn, có trách nhiệm, muốn giúp đỡ các em nhỏ hơn. Chính nhờ quá trình gây quỹ, chúng em thấy mình có trách nhiệm hơn với sự đóng góp của mọi người. Dù là 10.000 đồng, 20.000 đồng từ mọi người ủng hộ đều rất đáng quý, để chung tay làm nên cái Tết no ấm, đầy đủ và tràn ngập niềm hạnh phúc cho nhiều người”.