Mang nước sạch đến “vùng khát” tại Quảng Bình

NDO -

Ngày 24/6, Nhà máy nước sạch Quảng Châu chính thức khánh thành và đi vào hoạt động với mục đích mang đến nguồn nước sạch, an toàn theo tiêu chuẩn Quốc gia cho hơn 90 nghìn người dân tại các “vùng khát” của tỉnh Quảng Bình.

Toàn cảnh nhà máy nước sạch Quảng Châu - DNP Quảng Bình
Toàn cảnh nhà máy nước sạch Quảng Châu - DNP Quảng Bình

Nằm ở khu vực phía bắc của tỉnh Quảng Bình, một mặt giáp biển với chiều dài đường bờ biển hơn 35km, huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chịu nhiều tác động của khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt là tình trạng nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, mặn khi triều cường xâm lấn, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước ngọt cho sinh hoạt của người dân. Cùng với đó, các nhà máy nước sạch hiện hữu cũng như điều kiện cơ sở hạ tầng cấp nước còn gặp nhiều khó khăn, chưa được chú trọng đầu tư và cải thiện. Người dân nơi đây đã bộn bề gian khó, trong nhiều năm trở lại đây lại thêm gánh nặng, nỗi lo về nước sạch sinh hoạt.

Sau hơn 10 tháng tích cực triển khai thi công, ngày 24/06/2022, Công ty cổ phần Đầu tư Ngành nước DNP (DNP Water) đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đi vào vận hành công trình Nhà máy nước sạch Quảng Châu. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình với tổng mức đầu tư hơn 193 tỷ đồng, mang đến nguồn nước sạch, an toàn theo tiêu chuẩn Quốc gia cho hơn 90 nghìn người dân tại các “vùng khát” của huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn.

Mang nước sạch đến “vùng khát” tại Quảng Bình -0
Lễ khánh thành Nhà máy nước sạch Quảng Châu - DNP Quảng Bình 

Ngày 27/11/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định chủ trương đầu tư số 4506/QĐ-UBND, cho phép Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng nước DNP Quảng Bình đầu tư xây dựng Nhà máy nước sạch Quảng Châu với mục tiêu phát triển, mở rộng hệ thống, cấp nước sạch cho hệ thống huyện lỵ mới huyện Quảng Trạch và các xã phụ cận, cấp nước tăng cường và tạo nguồn nước thay thế, bảo đảm cấp nước an toàn cho thị xã Ba Đồn. Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư Hạ Tầng nước DNP Quảng Bình - một đơn vị thành viên của DNP Water làm chủ đầu tư.  

Dự án chính thức khởi công xây dựng vào thời điểm dịch Covid-19 đang cao điểm, nhưng công trình Nhà máy nước sạch Quảng Châu vẫn được DNP Water tập trung tối đa nhân lực, vật lực cùng hệ thống máy móc tối tân, hiện đại nhất để thực hiện. Trong quá trình thi công, đơn vị gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt tại Quảng Bình, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, khu vực thi công gặp nhiều khó khăn về nền địa chất yếu, đi qua địa hình đồi núi… Tuy nhiên, sau tất cả nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu, đến nay, dự án đã bắt kịp tiến độ bàn giao và chính thức được đưa vào vận hành từ ngày 24/6/2022, mang đến nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia, đủ lượng cung cấp và an toàn cho người dân. 

Theo thông tin từ DNP Water, Nhà máy nước sạch Quảng Châu nằm trên địa bàn xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có tổng diện tích sử dụng đất 19.819,78m2. Trong đó: khu vực công trình thu, trạm bơm nước thô có diện tích 2.213,70m2; khu vực nhà máy xử lý có diện tích 13.618,22m2; hệ thống giao thông đối ngoại có tổng diện tích: 3.987,87m2. Nhà máy có công suất thiết kế 15.000m3/ngày đêm, công suất mở rộng lên tới 30.000m3 với thời gian khai thác 50 năm và sau đó có thể xin gia hạn thêm.

Sau khi hoàn thiện, nhà máy bảo đảm cấp nước thường xuyên, liên tục 24/24 cho người dân khu vực thị trấn mới huyện Quảng Trạch và 8 xã nằm dọc tuyến ống truyền tải thuộc huyện Quảng Trạch gồm Quảng Châu, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Phú, Quảng Kim, Quảng Hưng, Quảng Lưu, Quảng Tiến và Cấp nước tăng cường cho thị xã Ba Đồn. Dự kiến trong tương lai, nhà máy sẽ nghiên cứu, bố trí thêm tuyến cấp nước cho Khu công nghiệp Hòn La II (xã Quảng Phú) và Khu công nghiệp cửa ngõ phía tây khu kinh tế Hòn La.

Đặc biệt, dự án khai thác nguồn nước mặt từ hồ Vực Tròn, thay thế cho nguồn nước từ hồ Bàu Sen nay đã được chuyển đổi chức năng thành hồ cảnh quan, cùng với đó, chất lượng nước ngầm tại khu vực thị xã Ba Đồn cũng đang suy giảm nghiêm trọng và ngày càng ô nhiễm. Theo đánh giá từ các chuyên gia, hồ Vực Tròn là nguồn nước ổn định, dồi dào nhất hiện tại của khu vực, có chất lượng ổn định và đủ khả năng cung cấp nước lâu dài, góp phần vào mục tiêu bảo vệ nguồn nước theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Bình.

Nhà máy sử dụng công nghệ tấm lắng Lamela (La men) kết hợp lọc trọng lực với công suất lớn, phương pháp xử lý hiện đại, đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Hệ thống SCADA tân tiến nhất hiện nay được áp dụng vào công tác quản lý, vận hành, đưa mức độ tự động hóa của dự án lên tương tự các nhà máy nước của các nước phát triển. Chất lượng nước sạch đầu ra bảo đảm tiêu chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT, tương đương tiêu chuẩn đang được áp dụng tại quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như là Nhật Bản. 

Mang nước sạch đến “vùng khát” tại Quảng Bình -0
Nhà máy sử dụng công nghệ lọc tân tiến thế giới, mang lại nguồn nước sạch, an toàn theo tiêu chuẩn Nhật Bản 

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch Quảng Châu, ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đây là một trong những dự án cấp nước sạch có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính tới thời điểm hiện tại với công nghệ hiện đại, tân tiến, khi đi vào vận hành sẽ tạo điều kiện cho người dân huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn tiếp cận được nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, góp phần thiết thực trong việc thực hiện tốt các mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng huyện, xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Đại diện chủ đầu tư, ông Ngô Thành Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP Quảng Bình cũng cam kết, sau khi đi vào vận hành, Nhà máy nước sạch Quảng Châu sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực để bảo đảm chất lượng và lưu lượng nước, vận hành và mở rộng mạng lưới cấp nước theo đúng lộ trình, góp phần cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

Nhà máy nước sạch Quảng Châu là một trong những dự án của DNP Water – công ty đầu tư sở hữu và vận hành các nhà máy nước tại các địa phương của Việt Nam. DNP Water sở hữu vốn điều lệ lên đến 1.780 tỷ đồng. Hiện đơn vị đang đầu tư và vận hành 18 đơn vị thành viên, liên kết và dự án, hoạt động tại 12 tỉnh thành với tổng công suất thiết kế của các đơn vị lên tới hơn 1 triệu m3/ngày đêm, phục vụ khu vực thị trường có tới hơn 10 triệu người. Đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn trên thế giới như: IFC, Olympus Capital Asia….