Mang niềm vui đến cho những gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn

NDO -

Hiếm muộn hàng chục năm nhưng kinh tế eo hẹp là rào cản cho nhiều cặp vợ chồng chưa có cơ hội được làm cha mẹ. Vì thế, bước sang hành trình năm thứ 4, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiếp tục hỗ trợ 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt trong hành trình săn con. 

Các gia đình xúc động đọc quyết định hỗ trợ miễn phí.
Các gia đình xúc động đọc quyết định hỗ trợ miễn phí.

Sau gần 1 tháng triển khai trong chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022 – “Trao yêu thương – nhận hạnh phúc”, có 10 cặp vợ chống hiếm muộn, khó khăn được thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100%.

Bên cạnh đó, 60 ca khác cũng được miễn phí thực hiện các kỹ thuật như sàng lọc phôi mang gene bệnh, vi phẫu tìm tinh trùng, nội soi thăm dò buồng tử cung và nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động.

May mắn được lựa chọn thực hiện thụ tinh ống nghiệm miễn phí, với 10 cặp vợ chồng hiếm muộn, khó khăn đó là động lực, là hy vọng trên hành trình khát khao tìm kiếm con.

Gia đình chị Hoàng Thị Lai, anh Trần Đình Lý (Nam Đàn, Nghệ An), kết hôn từ năm 2013, đến nay đã 9 năm vẫn chưa sinh con. Anh chị sống cùng “đại gia đình” 9 người gồm bố mẹ, anh trai, các cháu, thu nhập chủ yếu nhờ làm nông.

Mong con và nỗ lực để có con, hai vợ chồng đã từng 4 lần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhưng đều thất bại. Vì không có đủ kinh phí để theo đuổi hành trình chữa trị tốn kém, anh chị đành gác giấc mơ có được đứa con bế bồng. Niềm hạnh phúc vỡ òa khi vợ chồng chị Lai nhận được tin sẽ được miễn phí thụ tinh ống nghiệm.

Hay như vợ chồng người dân tộc Êđê-Mường, chị H Dla Buôn Ya, anh Phùng Văn Ba (huyện Tân Sơn, Phú Thọ), kết hôn từ năm 2016, mãi chưa sinh con, anh chị cũng thử đi khám, phát hiện anh hiếm muộn do vô tinh. Tuy nhiên, dù biết nguyên nhân, anh chị cũng không thể điều trị vì quá khó khăn, kinh tế chính cũng là làm nông, lại phải chăm sóc cụ ông 98 tuổi ở nhà.

Hành trình tìm con đành gác lại, thậm chí có lúc hai vợ chồng nghĩ sẽ buông xuôi… Nhưng trong sâu thẳm, họ vẫn mong ngóng có một ngày được làm cha, làm mẹ.

Có mặt tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chị Ya chia sẻ: “Khi gửi hồ sơ tham gia Tuần lễ Vàng, mình cũng chỉ dám đặt chút hy vọng vì người tham gia đông lắm. Thật may mắn, khi vợ chồng mình được các bác sĩ ở đây giúp miễn phí. Vậy vợ chồng mình sắp với tới niềm mong mỏi bấy lâu”.

Tương tự, hoàn cảnh của chị Trần Thị Thắm, anh Vũ Văn Trường (Thị trấn Yến Lạc, Na Rì, Bắc Kạn) cũng éo le không kém. Anh chị kết hôn từ năm 2012, chị bán vé số, anh cắt tóc, gom góp dành dụm mỗi ngày để lo cho gia đình và chăm sóc bố bị bệnh thận. Suốt 10 năm qua, nỗi mong có con luôn canh cánh trong lòng anh chị. Thế nhưng, mọi khát khao, mọi nỗ lực muốn có con dường như bị ghì lại vì gánh nặng kinh tế.

Mang niềm vui đến cho những gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn -0
 10 cặp vợ chồng hạnh phúc khi được hỗ trợ miễn phí trong hành trình săn con.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn. Trong các ca được thụ tinh ống nghiệm miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

BSCKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: “Tính đến thời điểm này, đã có hơn 40 gia đình được bệnh viện hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí từ chương trình. Các gia đình, hoặc là đã từng khám hiếm muộn và nỗ lực chạy chữa nhưng không có kết quả, lại không thể xoay xở thêm kinh phí để tiếp tục, hoặc phải gác hẳn việc điều trị ngay từ đầu vì áp lực kinh tế đè nặng; dù trong hoàn cảnh nào, khát khao “tìm con” trong họ chưa bao giờ tắt. Đó là lý do qua từng năm, bệnh viện luôn muốn đồng hành để san sẻ, giúp các gia đình sớm chạm vào ước mơ thiêng liêng là làm cha, làm mẹ”.