Mãi xứng đáng với truyền thống của Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa xuân lịch sử

NDO - Sáng 24/4, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 49 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024). 
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt.

Đến dự chương trình họp mặt có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại truyền thống vẻ vang 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta. Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là chiến thắng về quân sự, chính trị, ngoại giao trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ.

Cùng với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 49 năm Tổng tiến công Mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) là dịp để chúng ta ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển đất nước từ khi tiến hành sự nghiệp đổi mới. Từ đó, chúng ta nhận thức sâu sắc hơn những giá trị, những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí, quyết tâm cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 và sự kiện lịch sử 30/4/1975 là hai trong những mốc son chói lọi nhất không chỉ đánh dấu kết thúc hai cuộc kháng chiến của dân tộc mà còn mang tầm vóc quốc tế tác động sâu sắc đến phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 và sự kiện lịch sử 30/4/1975 là hai trong những mốc son chói lọi nhất không chỉ đánh dấu kết thúc hai cuộc kháng chiến của dân tộc mà còn mang tầm vóc quốc tế tác động sâu sắc đến phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do của nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian càng lùi xa, giá trị và ý nghĩa lịch sử của nó càng tỏa sáng, to lớn, sâu đậm hơn, càng chứng minh ý chí kiên cường, bất khuất, sức mạnh đại đoàn kết không gì lay chuyển của dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, họp mặt hôm nay không chỉ để ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh các giá trị lịch sử mà còn là dịp để chúng ta nhắc nhớ và hành động cho đúng với các thế hệ nối tiếp, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ cha anh, và cũng là dịp để chuẩn bị cho 50 năm, một chặng đường vượt qua bao cam go, thử thách, để tiếp tục viết lên trang sử vàng của dân tộc. Toàn hệ thống chính trị và người dân thành phố cùng cả nước tập trung phấn đấu quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh như Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc đã từng mong ước.

Mãi xứng đáng với truyền thống của Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa xuân lịch sử ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh ôn lại truyền thống.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố đã tập trung phục hồi vừa phát triển, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ lần thứ 11 đề ra để xây dựng thành phố “vì cả nước, cùng cả nước” to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. Thành phố tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp khai thác các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược để thúc đầy phát triển nhanh, bền vững.

Mãi xứng đáng với truyền thống của Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa xuân lịch sử ảnh 3

Các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh Quốc Thanh)

“Với ý chí quyết tâm của cả hệ thống chính trị và tầng lớp nhân dân thành phố hiện nay, chúng tôi có niềm tin sẽ vượt qua khó khăn, thử thách đạt được những kết quả xứng đáng hơn nữa, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đã đề ra; giữ vững vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước, mãi xứng đáng với truyền thống của Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa Xuân lịch sử”- đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.