NCA: Năm 2024, ước tính người Việt mất 18.900 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến

NCA: Năm 2024, ước tính người Việt mất 18.900 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, cứ 220 người dùng điện thoại thông minh thì có 1 người trở thành nạn nhân của lừa đảo. Thiệt hại ước tính do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 lên đến 18.900 tỷ đồng. Hình thức lừa đảo phổ biến nhất là mời gọi đầu tư. Lộ lọt dữ liệu cá nhân vẫn ở mức báo động.
Quang cảnh Hội thảo: “Bảo đảm an toàn thông tin cho hạ tầng số, dữ liệu số và kinh tế số trước tội phạm mạng”. Ảnh: VŨ NGÂN

Nâng cao nhận thức an toàn thông tin trong thời đại số

Trong bối cảnh kẻ xấu liên tục tấn công vào hạ tầng công nghệ và dữ liệu của các cá nhân, doanh nghiệp, nhận thức về an toàn thông tin của người dùng và các đơn vị liên quan chưa cao, chi phí đầu tư hằng năm cho an toàn thông tin còn thấp, chưa có nhiều chuyên gia am hiểu, đánh giá, tham mưu về an toàn thông tin.

Các chuyên gia chia sẻ thông tin về Ransomware (mã độc tống tiền). (Ảnh: ANH TUẤN)

Ứng phó hiệu quả với các cuộc tấn công ransomware

Ngày 21/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội An Toàn Thông tin phía nam (VNISA phía nam) phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Ransomware Một phương thức tấn công chưa bao giờ cũ”. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng đến từ Opswat, Trend Micro, Veeam, Aon.