Ảnh minh họa.

Đầu năm 2022, tấn công mạng tại Việt Nam tiếp tục tăng

Các đối tượng tấn công mạng lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội đối với tình hình dịch bệnh Covid-19, việc tiêm vaccine liều tăng cường thứ 3 để tăng cường tấn công mạng, phát tán, lây nhiễm mã độc, lừa đảo nhằm chiếm đoạt, phá hoại thông tin của người dùng cũng như của tổ chức.

Dịch Covid-19 đã khiến y tế trở thành lĩnh vực chịu nhiều cuộc tấn công mạng trong năm 2021.

Nỗ lực bảo đảm an ninh mạng trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 khiến y tế là lĩnh vực xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô và mức độ phức tạp. Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ trong tháng 7/2021 đã xảy ra 1.019 sự cố tấn công mạng. Trong 7 tháng đầu năm 2021, đã có tới 3.900 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào hệ thống thông tin mạng tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Đức lần đầu tiên ban bố tình trạng thảm họa về mạng

Huyện Anhalt-Bitterfeld thuộc bang Sachsen-Anhalt của Đức đã trở thành khu vực đầu tiên ở nước này phải ban bố tình trạng thảm họa về mạng sau khi các máy chủ của huyện bị tin tặc tấn công khiến toàn bộ hệ thống quản lý hành chính của huyện bị phong tỏa, mọi dịch vụ xã hội cho cư dân địa phương bị đình trệ.

Báo điện tử VOV bị tấn công mạng.

Xác định đối tượng liên quan đến vụ tấn công Báo điện tử VOV

Chiều 18-6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ tấn công Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam, sau thời gian ngắn vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) đã xác lập chuyên án chủ trì, phối hợp Công an các địa phương khẩn trương điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định những người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. 

Báo điện tử VOV bị tấn công mạng.

Xử lý nghiêm hành vi tiến công mạng cơ quan báo chí

Liên tục trong hai ngày 12 và 13-6 vừa qua, Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đối mặt với các cuộc tiến công mạng hết sức nghiêm trọng. Hậu quả là trang web và fanpage của cơ quan này bị tiến công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), việc truy cập bị tê liệt trong nhiều giờ, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tòa soạn và việc tiếp cận thông tin của độc giả.

Phương thức tấn công lây nhiễm của mã độc PlugX.

Nguy cơ tấn công mạng tại các cơ quan Đảng, Nhà nước và Chính phủ

Ngày 15-6, Phòng Thí nghiệm trọng điểm an toàn thông tin cho biết, trong thời gian gần đây, Phòng đã thực hiện nhiều đợt khảo sát, ứng cứu khắc phục sự cố, giám sát an toàn thông tin mạng cho các cơ quan Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng như tại một số tập đoàn lớn trong nước, từ đó cho thấy tội phạm mạng đã có các chiến dịch tấn công với phương thức rất tinh vi.