Trong đó, khách quốc tế đạt 565 lượt, tăng 156,82% và khách nội địa đạt 114.735 lượt, tăng 65,02% so với cùng kỳ năm 2022.
Do kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày nên lượng khách lưu trú tại Đắk Lắk tăng mạnh, công suất phòng buồng các khách sạn trên địa bàn ước đạt 75%, riêng trong 3 ngày đầu các khách sạn từ 1-5 sao công suất phòng buồng đạt 80-100%.
Cụ thể, tổng số khách lưu trú du lịch ước đạt 51.885 lượt khách, tăng 271,94% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó khách quốc tế đạt 254 lượt khách, tăng 477,27% và khách nội địa đạt 51.631 lượt khách, tăng 271,29% so với cùng kỳ 2022. Tổng doanh thu khách du lịch tham quan và lưu trú ước đạt 57,3 tỷ đồng.
Biểu diễn các nhạc cụ dân tộc phục vụ du khách tại Khu du lịch sinh thái Ako-Ea, thành phố Buôn Ma Thuột. |
Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu, lượng du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, lưu trú trên địa bàn tỉnh trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 30/4 và 1/5 trên địa bàn tỉnh tăng cao thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển sau đại dịch Covid-19.
Mặc dù số lượng khách đến Đắk Lắk trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 30/4 và 1/5 trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, nhưng tình hình an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm được bảo đảm. |
Đắk Lắk có khí hậu mát mẻ, có nhiều loại hình du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá văn hóa của các dân tộc bản địa; nhiều homestay mới lạ, hấp dẫn; nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, ẩm thực phong phú, nhất là ẩm thực của các dân tộc bản địa…
Vì vậy, ngay trước dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 30/4 và 1/5, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với bảo đảm những điều kiện về cơ sở vật chất, niêm yết công khai giá bán hàng hóa, dịch vụ và bán đúng giá; không để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.
Đối với những địa phương có điểm du lịch tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên sông, hồ, thác nước, phải thường xuyên rà soát tất cả chương trình đã có, kiểm tra chất lượng và sửa chữa, nâng cấp phương tiện phục vụ du lịch.
Đáng chú ý, chủ các cơ sở, đơn vị kinh doanh du lịch phải bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn trực 24/24 giờ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách, nhất là trẻ em khi tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí.
Biểu diễn nghệ thuật phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 30/4 và 1/5 ở Đắk Lắk. |
Nhờ đó, mặc dù số lượng du khách đến Đắk Lắk tăng mạnh nhưng tình hình an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn được bảo đảm; trong suốt những ngày nghỉ lễ không xảy ra tình trạng chèo kéo cũng như “chặt chém” du khách.