Công an Việt Nam chung tay hỗ trợ trẻ em Nam Sudan

NDO - Nhân Ngày vì trẻ em châu Phi (16/6), Văn phòng Cảnh sát về Giới của Liên hợp quốc tại Nam Sudan đã chủ trì phối hợp Trung tâm Hỗ trợ Phái bộ, Mạng lưới Phụ nữ Cảnh sát Phái bộ UNMISS, Văn phòng Cảnh sát địa bàn thủ đô Juba và Tổ công tác Bộ Công an Việt Nam tại UNMISS đến thăm hỏi các em học sinh.
0:00 / 0:00
0:00
Mạng lưới Cảnh sát Phái bộ cũng đã mang đến tiếng cười và niềm vui cho trẻ em trong trại IDP.
Mạng lưới Cảnh sát Phái bộ cũng đã mang đến tiếng cười và niềm vui cho trẻ em trong trại IDP.

Ngày 16/6 được biết tới là Ngày vì trẻ em châu Phi (Day of African Children DAC). Vào ngày này năm 1976, tại Soweto, Nam Phi, hàng chục nghìn học sinh châu Phi đã tham gia cuộc tuần hành nhằm phản đối chất lượng giáo dục thấp kém của người Phi và đòi quyền được học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trong hai tuần biểu tình, hơn 100 học sinh đã bị giết hại và hơn 1.000 học sinh bị thương. Chính vì vậy, Tổ chức châu Phi thống nhất (OAU) đã quyết định lấy ngày này trở thành Ngày vì trẻ em châu Phi để nâng cao nhận thức về nhu cầu tiếp tục cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ em châu Phi.

Công an Việt Nam chung tay hỗ trợ trẻ em Nam Sudan ảnh 1

Trung tá Bùi Phương Lân thay mặt tổ công tác Bộ Công an tại phái bộ UNMISS trao quà cho các em học sinh tại Trường tiểu học Thống nhất, Nam Sudan.

Tại Trường THCS Hy vọng và Trường tiểu học Thống nhất trong khu vực Trại tị nạn IDP số 1, thủ đô Juba, các sĩ quan Cảnh sát cá nhân UNMISS và chuyên gia về giới đã có buổi nói chuyện nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục cho đại diện của 348 học sinh Trường THCS Hy vọng và 1.363 em học sinh của Trường tiểu học Thống nhất. Bên cạnh đó, các sĩ quan cảnh sát còn phổ biến kiến thức về giới và tặng quà cho các em nữ sinh.

Nhân dịp này, để chia sẻ những khó khăn về cơ sở vật chất của thầy và trò hai trường, từ nguồn lực hỗ trợ chính của Hội Phụ nữ Bộ Công an Việt Nam, Tổ Công tác Bộ Công an tại UNMISS đã gửi tặng cho học sinh 2 trường gần 2.000 vở viết, bút chì, thước kẻ, gọt bút chì, bút bi và gửi tặng giáo viên hai trường sổ đăng kí, phấn viết bảng, bút chấm điểm…

Công an Việt Nam chung tay hỗ trợ trẻ em Nam Sudan ảnh 2

Trung tá Nguyễn Thu Hà cùng các nữ sĩ quan cảnh sát của phái bộ UNMISS đã có buổi nói chuyện nâng cao nhận thức về giáo dục cho các em học sinh.

Ngoài ra, Mạng lưới Cảnh sát Phái bộ cũng đã mang đến tiếng cười và niềm vui cho trẻ em trong trại IDP với những đồ chơi như vòng lắc hông, dây nhảy, bóng đá, bút và giấy tô màu…

Đây là hoạt động từ thiện thứ 3 của Hội Phụ nữ Bộ Công an Việt Nam được Tổ Công tác thay mặt triển khai, góp phần mang lại niềm tin, hy vọng cho những trẻ em châu Phi vốn đã chịu nhiều thiệt thòi từ các cuộc nội chiến và phải sống trong những điều kiện rất khó khăn của các trại tị nạn.