Lũ quét cuốn trôi nhiều người trong nghi lễ tôn giáo ở Ấn Độ

NDO - Ngày 6/10, giới chức bang Tây Bengal (Ấn Độ) cho biết, trận lũ quét bất ngờ tràn qua sông Mal ở huyện Jalpaiguri của bang này trước đó 1 ngày đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương, trong khi nhiều người vẫn còn mất tích.
0:00 / 0:00
0:00
Đội cứu hộ tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích trong trận lũ quét trên sông Mal ở huyện Jalpaiguri, bang Tây Bengal, Ấn Độ, ngày 6/10/2022. (Ảnh: ANI)
Đội cứu hộ tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích trong trận lũ quét trên sông Mal ở huyện Jalpaiguri, bang Tây Bengal, Ấn Độ, ngày 6/10/2022. (Ảnh: ANI)

Theo Thủ hiến bang Tây Bengal, bà Mamata Banerjee, vụ việc xảy ra khi các nạn nhân đang tham dự 1 nghi lễ tắm nước tượng thần của đạo Hindu trên sông trong lễ hội tôn giáo địa phương.

Khoảng 70 người đã may mắn sống sót khi được các đội cứu nạn giải cứu, trong khi 13 người khác bị thương đang được điều trị tại 1 bệnh viện địa phương.

Trên trang Twitter chính thức, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, đồng thời công bố 1 gói hỗ trợ bổ sung cho những người bị ảnh hưởng trong vụ việc, bên cạnh các hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Đây là vụ việc gây thương vong mới nhất liên quan đến đợt mưa lũ do gió mùa đang gây thiệt hại khắp Nam Á từ đầu năm nay.

Video lũ quét cuốn trôi nhiều người trong nghi lễ tôn giáo trên sông Mal ở huyện Jalpaiguri, bang Tây Bengal, Ấn Độ, ngày 5/10/2022. (Nguồn: Twitter/ANI)

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, chỉ riêng ngày 5/10, các khu vực ở phía đông và đông bắc Ấn Độ đã ghi nhận lượng mưa tăng 128% so với mức trung bình, với một số địa phương đo được lượng mưa lên tới 90mm.

Cơ quan này cũng dự báo mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục ở Tây Bengal và các bang lân cận trong 2 đến 4 ngày tới.

Các quốc gia Nam Á đang chịu ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn do gió mùa trong vài tháng qua. Ở Pakistan, mưa lớn bất thường và băng tan đã gây ra lũ lụt nhấn chìm nhiều vùng đất rộng lớn, khiến gần 1.700 người thiệt mạng.

Tại Nepal, nhà chức trách cho biết, mưa lớn dai dẳng trong 2 ngày qua đã khiến mực nước ở nhiều con sông dâng cao.

Người phát ngôn Cơ quan Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai Nepal cho biết, đã đưa ra cảnh báo cho người dân sinh sống dọc theo bờ sông trước nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất ở các khu vực đồi núi, nhưng hiện chưa yêu cầu sơ tán ở các khu vực này.

Theo số liệu chính thức, hơn 60 người đã thiệt mạng trên khắp Nepal trong các trận lũ quét và lở đất từ đầu năm nay.

Ở nước láng giềng Bhutan, nhà chức trách cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong 1 trận lở đất vào tuần trước.

Theo Reuters, ANI