Lũ lụt và lở đất khiến 19 người thiệt mạng ở Brazil, Mỹ hủy hơn 1.400 chuyến bay vì bão mạnh

NDO -

Theo thông tin từ nhà chức trách bang Sao Paulo (Brazil), lở đất và lũ lụt do mưa lớn ở bang này trong cuối tuần qua đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em.

Cổng nhà bị đổ do lũ lụt sau mưa lớn ở Caieiras, Sao Paulo, Brazil, ngày 30/1/2022. (Ảnh: REUTERS)
Cổng nhà bị đổ do lũ lụt sau mưa lớn ở Caieiras, Sao Paulo, Brazil, ngày 30/1/2022. (Ảnh: REUTERS)

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 9 người khác bị thương và 4 người hiện vẫn còn mất tích, trong khi khoảng 500 gia đình mất nhà cửa.

Các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề ở Sao Paulo gồm Aruja, Francisco Morato, Embu das Artes và Franco da Rocha. Ngoài ra, nhiều vùng ở phía bắc như Varzea Paulista, Campo Limpo Paulista, Jau, Capivari, Montemor và Rafard cũng hứng chịu thiệt hại.

Thống đốc bang Sao Paulo João Doria ngày 30/1 đã bay thị sát các khu vực bị ngập lụt. Chính quyền bang cũng cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp 15 triệu real (khoảng 2,79 triệu USD) cho các thành phố bị ảnh hưởng. Chính phủ Brazil cho biết đang theo dõi sát tình hình tại Sao Paulo.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, mưa lớn đã gây ngập lụt nặng nề và thiệt hại về người ở đông bắc Brazil, khiến mùa màng đang vào vụ thu hoạch ở miền trung tây bị ảnh hưởng, cũng như buộc các hoạt động khai thác mỏ ở bang Minas Gerais phải tạm dừng trong một thời gian.

Trong khi đó, tại Mỹ, hơn 1.400 chuyến bay đã bị hủy vào hôm chủ nhật, sau khi vùng đông bắc nước này hứng chịu 1 cơn bão mùa đông mạnh trong ngày trước đó, khiến một số bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Lũ lụt và lở đất khiến 19 người thiệt mạng ở Brazil, Mỹ hủy hơn 1.400 chuyến bay vì bão mạnh -0
Bão lớn khiến tuyết rơi dày tại thành phố New York, Mỹ, ngày 29/1/2022. (Ảnh: REUTERS)

Trận bão dữ dội hôm thứ bảy, thường được biết đến như là hiện tượng thời tiết Nor'easter tại khu vực này, đã làm tuyết rơi dày trên 60 cm tại một số địa điểm. Gió lớn kèm tuyết khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.com, tổng số chuyến bay bị hủy là khoảng 1.450 chuyến vào chiều chủ nhật (giờ địa phương), trong khi 1.774 chuyến khác liên quan bị hoãn. Sân bay LaGuardia và John F. Kennedy ở thành phố New York và sân bay quốc tế Boston Logan ở Massachusetts là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chính quyền bang Rhode Island và một số bang khác cũng đã phải ban bố lệnh hạn chế đi lại.

Thị trấn Islip ở Long Island, bang New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên toàn bang. Thống đốc bang, bà Kathy Hochul cho biết, tuyết đã rơi dày tới trên 62 cm trong cơn bão này. Ít nhất đã có 3 người thiệt mạng liên quan đến cơn bão chỉ riêng ở Long Island.

Tại bang Massachusetts, khoảng 31 nghìn người đang sống trong cảnh mất điện. Công ty cung cấp dịch vụ thiết yếu Eversource Energy cho biết, hầu hết khách hàng vẫn chưa thể được cấp điện trở lại cho đến cuối ngày thứ hai. Đảo Nantucket tại bang này cũng đang hứng chịu ngập lụt và mất điện trên diện rộng do ảnh hưởng từ bão kể từ thứ bảy.