Long An tăng cường nhiều giải pháp kiểm soát giết mổ gia súc và gia cầm

NDO - Long An hiện có 48 cơ sở giết mổ gia súc và gia cầm tập trung. Mỗi đêm các cơ sở này giết mổ gần 4.400 con gia súc và hơn 65.300 con gia cầm; 70% số lượng gia súc và gia cầm được cung cấp cho người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nhân sự bố trí cho công tác kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung ở Long An đang thiếu hụt trầm trọng, chưa đáp ứng kịp với công suất giết mổ của các cơ sở.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An kiểm tra giấy tờ kiểm dịch vận chuyển sản phẩm động vật tại cơ sở của ông Nguyễn Hữu Ân, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An).
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An kiểm tra giấy tờ kiểm dịch vận chuyển sản phẩm động vật tại cơ sở của ông Nguyễn Hữu Ân, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An).

Cơ sở giết mổ của ông Nguyễn Hữu Ân, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) có công suất giết mổ gần 800 con gia súc trong 1 đêm.

Thời gian hoạt động giết mổ tại cơ sở bắt đầu từ 21 giờ đêm đến khi hết số lượng gia súc của các chủ hàng chuyển đến. Với 4 khu giết mổ riêng biệt, có nhiều cửa xuất hàng, nhưng chỉ có 4 nhân viên thú y làm nhiệm vụ kiểm soát giết mổ, nên lúc nào cũng bị áp lực trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Cùng với đó, thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển sản phẩm động vật cho khoảng 100 xe tải/đêm phải viết tay, nên chưa đáp ứng kịp thời gian xuất hàng của chủ hàng.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An Lê Thị Mai Khanh cho biết, từ tháng 1/2023 đến nay, số lượng gia súc giết mổ tại các cơ sở bán ra khỏi tỉnh Long An tăng 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, nhân sự để bố trí cho công việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đang thiếu 44 người. Công tác tuyển dụng nhân sự đã thực hiện, nhưng vẫn không đủ số lượng để phân công, bố trí làm việc tại một số cơ sở giết mổ, nên chưa bảo đảm yêu cầu trong việc thực thi nhiệm vụ.

Nhân viên thú y đang phải làm việc trong điều kiện quá tải. Thời gian làm việc tại các cơ sở giết mổ từ 6-8 giờ/đêm và không có ngày nghỉ trong tháng, không bảo đảm thời gian để hồi phục sức khỏe.

Hiện tại, lực lượng thú y làm nhiệm vụ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh Long An đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện chuyên môn.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An Đinh Thị Phương Khanh cho biết, Sở đang rà soát, phối hợp với các địa phương tiến hành kiểm các cơ sở giết mổ chưa thực hiện đúng quy trình giết mổ, chưa bảo đảm các tiêu chuẩn của ngành thú y, để kịp thời chấn chỉnh cho công tác kiểm soát được thông suốt trong điều kiện nhân sự đang thiếu.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo ngành thú y phối hợp với cơ sở giết mổ ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, cấp giấy kiểm dịch…để giải quyết nhanh thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển sản phẩm động vật cho các chủ hàng trong thời gian tới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đang chỉ đạo Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi thú y và Thủy sản Long An tiếp tục tuyển dụng nhân sự tăng cường cho công tác kiểm soát giết mổ.

Sở cũng quán triệt nghiêm lực lượng làm nhiệm vụ là không bao che, tiếp tay cho các sơ sở giết mổ không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Sở sẽ mạnh tay xử lý cán bộ, nhân viên thú y làm việc không đúng theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở giết mổ.