Loại bỏ khối u xơ tử cung khổng lồ nặng 10kg

NDO - Bệnh viện K vừa tiến hành mổ bóc tách u nặng tới gần 10kg cho bệnh nhân Lê Thị P. 65 tuổi quê tại Nam Định với chẩn đoán u tử cung. 
0:00 / 0:00
0:00
Khối u xơ tử cung nặng tới 10kg.
Khối u xơ tử cung nặng tới 10kg.

Với công việc hằng ngày bán vé số mưu sinh ở miền nam để tằn tiện nuôi 2 người cháu (là con của em trai), bà Lê Thị P.vẫn cố gắng chăm chút, nhặt nhạnh để ba bà cháu nương tựa nhau suốt bao năm qua.

Thấy vùng bụng hơi chướng, ngày càng to lên, bà chỉ nghĩ do ngồi nhiều và lên cân nên chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe.

Đến khi có công việc ở Hà Nội, người thân trong gia đình khuyên bà đi kiểm tra vì vùng bụng cứng và to khác thường, nhô cao, bà P. mới nhập viện vào Bệnh viện K để khám.

Sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy bà P. có khối u kích thước đường kính hơn 30cm chiếm gần toàn ổ bụng, đây là khối u khổng lồ tại tử cung. Các bác sĩ đã hội chẩn kỹ càng và đưa ra các phương án để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K chia sẻ, bệnh nhân P. có khối u tử cung kích thước rất lớn, u chiếm gần toàn ổ bụng của bệnh nhân gây khó khăn trong sinh hoạt.

Khối u nếu không được mổ sớm thì sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể như chèn vào ruột gây khó khăn trong ăn uống, chèn bàng quang, trực tràng gây khó đại tiểu tiện, có thể chèn động mạch chủ bụng, nguy cơ suy tim.

Hiện trạng trước mổ là bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, nguy cơ tiếp nữa là có thể bệnh nhân P. có nguy cơ huyết khối rất cao, tắc mạch phổi, thậm chí còn có thể gây tử vong. Vì vậy phẫu thuật vẫn là chìa khóa duy nhất, tối ưu nhất dù ca mổ này được các bác sĩ nhận định là mổ khó, phức tạp.

Mọi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. Ê-kíp phẫu thuật có sự tham gia của Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Diệu Hà, Phó Trưởng Khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K và các đồng nghiệp.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Diệu Hà cho biết, trong mổ, các bác sĩ gặp nhiều khó khăn, do u quá to, chèn ép các tạng ổ bụng nên mất hết mốc giải phẫu, ranh giới, nguy cơ chảy máu trong mổ nhiều và nguy cơ suy tim cấp sau mổ cũng được đặt ra vì vậy từng bước phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, ê-kíp đã lấy trọn vẹn tổn thương u tử cung kích thước đường kính khoảng gần 40cm, nặng 10kg. Cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ê-kíp phẫu thuật. Hiện tại bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật và ra viện ngày hôm nay với kết luận u xơ tử cung.

Từ trường hợp bệnh nhân P., các chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo với tất cả chị em phụ nữ khi thấy dấu hiệu bất thường nên tới thăm khám ngay để được tư vấn, chữa trị kịp thời và hiệu quả, giảm các nguy cơ tiến triển.