Lo ngại về nguồn cung hỗ trợ giá ngô

NDO - Thị trường nông sản tiếp tục diễn biến trái chiều. Giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 quay đầu tăng 1% vào hôm qua, xóa đi hoàn hoàn toàn mức giảm trong phiên trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Mặc dù Báo cáo Cung-cầu Nông sản thế giới WASDE tháng 6 được công bố vào đêm hôm qua, tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) không thực hiện các thay đổi đáng kể.

Trong một năm mà vụ mùa phát triển tương đối thuận lợi và mới chỉ ở giai đoạn đầu như năm nay, việc USDA không thực hiện sự thay đổi nào liên quan đến nguồn cung tại Mỹ là điều hoàn toàn có thể dự đoán được. Tuy nhiên, đối với ngô niên vụ 2023-2024 ở Argentina và Brazil, 2 trong số 3 nhà xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới, sự thay đổi số liệu so tháng trước cũng không xảy ra. Việc vụ mùa tại Argentina bị tàn phá bởi côn trùng gây hại rõ ràng đã ảnh hưởng đáng kể tới năng suất cây trồng và thiệt hại được dự đoán sẽ phản ánh vào Báo cáo Cung-cầu tháng sau.

Lo ngại về nguồn cung hỗ trợ giá ngô ảnh 1

Một yếu tố cũng khiến giá ngô nhận được lực mua vào hôm qua là lo ngại tình hình nguồn cung từ Argentina. Hiệp hội Ngũ cốc Ukraine (UGA) dự báo, sản lượng ngô niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ chỉ đạt 25,5 triệu tấn, giảm mạnh so mức 29,6 triệu tấn của niên vụ trước, do thời tiết nắng nóng gay gắt trong giai đoạn tháng 4. Do sản lượng sụt giảm, Ukraine dự kiến sẽ chỉ xuất khẩu được 20,5 triệu tấn ngô trong niên vụ 2024-2025, so với mức 26 triệu tấn của niên vụ trước.