Lĩnh án tử hình vì “nhận giúp” hơn 3kg ma túy

NDO - Ngày 29/8, tại phiên tòa xét xử sở thẩm, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt Phạm Công Chiến (sinh năm 1998, trú quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Phạm Công Chiến tại tòa. (Ảnh: TRẦN TRANG)
Bị cáo Phạm Công Chiến tại tòa. (Ảnh: TRẦN TRANG)

Theo cáo trạng, quá trình điều tra xác định, khoảng 11giờ ngày 1/10/2021, một người đàn ông (không rõ lai lịch) liên hệ với Châu Hà Phương (sinh năm 1991, trú huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) nhờ gửi hàng vào Đà Nẵng thì Phương đồng ý.

Người này hẹn Phương đến khu vực bưu điện thị trấn Khe Sanh và đưa cho Phương thùng giấy nói là hàng rượu và 500 ngàn đồng. Đến 15 giờ cùng ngày, Phương mang thùng hàng đến trước chợ Khe Sanh đưa cho Võ Quang Khánh (tài xế xe tải chờ hàng tuyến Quảng Trị-Đà Nẵng). Khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, xe ô-tô do Khánh điều khiển về đến khu vực chợ đầu mối Hòa Cường. Khánh mang thùng hàng để trên vỉa hè và tiếp tục bốc dỡ hàng trên xe. Cùng lúc này, Chiến cùng với 5 người bạn khác đang ngồi nhậu tại đường Dũng Sĩ Thanh Khê. Khoảng 21 giờ, Phan Thanh Chí Trung (sinh năm 1998, quận Thanh Khê) nói đi mua đồ và rủ Chiến đi cùng.

Chiến khai nhận, trên đoạn đường đi ra xe ô-tô, Trung nói với Chiến đi nhận ma túy, Chiến đồng ý. Trung lái xe chở Chiến đến ngã tư Hồ Nguyên Trừng-Lê Thanh Nghị thì thấy xe tải đang dừng để bốc dỡ hàng trên xe xuống. Trung dừng xe và bảo Chiến xuống nhận thùng hàng có chứa ma túy. Chiến xuống xe và lấy thùng hàng bên trong có chứa ma túy đã để sẵn trên vỉa hè mang lên ô-tô thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Trung thấy vậy thì chạy thoát.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang đối với Chiến về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tổng khối lượng Chiến phải chịu trách nhiệm hình sự là 3.015,34 gam ma túy loại methamphetamine.

Đối với Trung, hiện cơ quan chức năng chưa làm việc được với đối tượng này nên chưa đủ cơ sở để khởi tố bị can. Riêng Phương và Khánh có hành vi vận chuyển thùng hàng nhưng không biết bên trong có ma túy nên cơ quan điều tra không đề cập hình thức xử lý là phù hợp.

Tại tòa, Chiến khai, Chiến và Trung là bạn học cùng nhau. Cả hai đều sử dụng ma túy. Ngày Trung rủ Chiến đi nhận ma túy, Trung chỉ nói nhận ma túy về để sử dụng, cho nên Chiến mới đồng ý đi và không hay biết số lượng ma túy là bao nhiêu, đồng thời khẳng định bản thân bị cáo không mua bán ma túy mà cho rằng mình chỉ là người “nhận giúp” Trung.