Liên minh châu Phi đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố ở Somalia

Ngày 9/10, Phái bộ Chuyển tiếp Liên minh châu Phi tại Somalia (ATMIS) cho biết, cơ quan này đã mở các trung tâm hoạt động chung (JOC) để tăng cường phối hợp và lập kế hoạch với lực lượng an ninh của Somalia (SSF) trong các chiến dịch chống lại nhóm khủng bố Al-Shabaab.
0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ AU gác tại Mogadishu, Somalia, ngày 15/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ AU gác tại Mogadishu, Somalia, ngày 15/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ huy của ATMIS, ông Diomede Ndegeya cho biết thêm rằng các trung tâm được mở ở những khu vực do phái bộ phụ trách, cho phép các lực lượng đồng minh hợp tác cùng nhau để bảo đảm hiệu quả của hoạt động chống các phần tử thánh chiến.

Trong một tuyên bố được đưa ra ở thủ đô Mogadishu, ông Ndegeya nêu rõ: “Các trung tâm hoạt động chung sẽ được triển khai trong tất cả các quân khu để điều phối hoạt động. Tôi kêu gọi tất cả các chỉ huy quân khu bảo đảm rằng họ hoạt động thực sự hiệu quả trong các khu vực hoạt động”.

Ông Ndegeya cho biết thêm rằng nhân viên ATMIS, lực lượng an ninh Somalia và các đối tác sẽ phối hợp và lập kế hoạch hoạt động tại các trung tâm theo Tư tưởng Hoạt động của ATMIS (CONOPs).

CONOPs tạo ra 1 khuôn khổ để hướng dẫn thực hiện việc chuyển giao dần trách nhiệm bảo đảm an ninh cho lực lượng an ninh Somalia, và cuối cùng là lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) sẽ rời khỏi quốc gia châu Phi này.

Ngoài ra, ông Ndegeya cho biết JOC tại trụ sở của ATMIS sẽ phối hợp với các trụ sở chính của quân khu, cảnh sát ATMIS, sở chỉ huy phái bộ, lực lượng an ninh Somalia và các cơ quan an ninh khác để cung cấp thông tin cập nhật về các mối đe dọa từ Al-Shabaab và tiến trình hoạt động.

Ông nói thêm rằng các trung tâm hỗ trợ việc thực hiện các nghị quyết khác nhau của Liên hợp quốc, yêu cầu lực lượng an ninh Somalia từng bước đảm nhiệm hoàn toàn về việc bảo đảm an ninh cho đất nước của họ.