Liên minh châu Âu công bố gói giải pháp chống khủng hoảng năng lượng

Gói giải pháp mới cũng bao gồm các nguyên tắc cho việc mua khí đốt chung và sẽ giải phóng hàng tỷ euro trong quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình.
0:00 / 0:00
0:00
Liên minh châu Âu công bố gói giải pháp chống khủng hoảng năng lượng ảnh 1

Một trạm bơm của đường ống dẫn khí đốt Cherré, gần Le Mans, tỉnh Sarthe, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất cơ chế tạm thời hạn chế giá bán buôn khí đốt trong mùa đông tới.

Công cụ này là một phần của gói giải pháp mới được EC trình bày nhằm đối phó cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

Gói giải pháp mới cũng bao gồm các nguyên tắc cho việc mua khí đốt chung và sẽ giải phóng hàng tỷ euro trong quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Tuy nhiên, các biện pháp được EC trình bày không bao gồm các phương án áp giá trần khí đốt từng được thảo luận trước đó.

"Cơ chế điều chỉnh giá" được đề xuất sẽ hoạt động như một chính sách bảo hiểm chống lại những biến động bất thường trên thị trường.

Trong trường hợp cần thiết, EU sẽ áp đặt “giới hạn giá linh hoạt” đối với giao dịch trên trung tâm giao dịch Title Transfer Facility (TTF) của Hà Lan, vốn có tính chất quyết định giá khí đốt trong EU.

Trong khi đó, EC cho rằng giải pháp dài hạn hơn là đưa ra một chỉ số giá bổ sung giúp định hình giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và phản ánh tốt hơn các điều kiện mới trên thị trường EU.

Ngoài ra, EC đã đề xuất rằng EU đưa ra một tiêu chuẩn mới về khí tự nhiên hóa lỏng và các nước thành viên bắt đầu cùng nhau mua khí đốt, song tránh đề xuất lập tức áp mức giá trần đối với khí đốt trong bối cảnh các nước vẫn còn bất đồng về ý tưởng này.

Trong một tuyên bố, EC nêu rõ, gói đề xuất nêu trên nhằm "ngăn chặn tình trạng giá tăng vọt và thao túng giá cả, tạo sự minh bạch và ổn định hơn cho thị trường đồng thời bảo đảm giá cả hợp lý và lưu thông khí đốt trong bối cảnh khủng hoảng".