Liên hợp quốc lo ngại xung đột tại Syria leo thang và mở rộng quy mô

Ngày 14/9, Liên hợp quốc công bố báo cáo cho rằng cuộc xung đột tại Syria đang có nguy cơ leo thang, sau khi xảy ra các vụ đụng độ tại một số điểm nóng trên cả nước trong những tháng gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
Các tay súng IS tuần tra tại thành phố Raqa, Syria. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Các tay súng IS tuần tra tại thành phố Raqa, Syria. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Syria của Liên hợp quốc Paulo Sérgio Pinheiro cho rằng, nước này không đủ khả năng tài chính để chống chọi nếu xung đột bùng phát rộng hơn nhưng tình hình đang diễn biến theo chiều hướng này.

Báo cáo dài 50 trang chỉ ra rằng, dù nhiều địa phương từng là điểm nóng chiến sự đã trở nên bình yên hơn trong những năm gần đây, bất ổn tăng trên cả nước trong 6 tháng gần nhất.

Trong đó, phải kể đến các vụ đụng độ ở miền đông bắc và tây bắc đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng, hạn chế tiếp cận nước và thực phẩm.

Mới đây, 1 cuộc tấn công nhằm vào sân bay quốc tế Damascus khiến các hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Liên hợp quốc thông qua sân bay này bị gián đoạn trong gần 2 tuần.

Cuộc xung đột tại Syria từ năm 2011 đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa.

Trong những năm gần đây, chiến sự lắng dịu sau khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad giành được quyền kiểm soát phần lớn đất nước, đẩy lùi tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm phiến quân.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022, bạo lực tại Syria có dấu hiệu leo thang. Ủy ban trên lo ngại chiến sự vẫn chưa hoàn toàn kết thúc tại Syria.

Theo TTXVN