Liên hợp quốc cam kết tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine

NDO -

Ngày 26/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, trong đó ông Guterres khẳng định Liên hợp quốc sẽ “tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine”.

Người dân chờ tại Sân bay Kiev để trở lại thành phố sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ngày 24/2/2022. Ảnh: REUTERS
Người dân chờ tại Sân bay Kiev để trở lại thành phố sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ngày 24/2/2022. Ảnh: REUTERS

Theo 1 phát ngôn viên Liên hợp quốc, dự kiến ngày 1/3 tới, tổ chức đa phương sẽ phát động kêu gọi quyên góp viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Trước đó, ngày 25/2, quan chức phụ trách cứu trợ của Liên hợp quốc Martin Griffiths cho rằng, cần khoảng 1 tỷ USD để tiến hành các hoạt động cứu trợ cho Ukraine trong vòng 3 tháng tới.

Theo ước tính của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hơn 120 nghìn người phải sang các nước láng giềng trong tuần này. Những người này thường đến Ba Lan, một số đến Moldova, Romania, Hungary và Slovakia.

Cùng ngày, theo Hãng thông tấn Séc (ČTK), Chính phủ Slovakia đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước từ trưa 26/2 (giờ địa phương), liên quan đến dòng người di tản khỏi các cuộc giao tranh ở Ukraine.

Thủ tướng Slovakia Eduard Heger khẳng định việc này không gây tác động đối với người dân Slovakia.

Mục đích của việc ban bố tình trạng khẩn cấp là tạo điều kiện để thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn và giảm thiểu hậu quả liên quan đến dòng người nước ngoài ồ ạt vào Cộng hòa Slovakia.

Chính phủ Slovakia đã trao quyền cho Thủ tướng Heger và Bộ trưởng Nội vụ Roman Mikulec điều hành các hoạt động cứu hộ và những việc liên quan. Các thành viên của chính phủ và người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước trung ương phải thực hiện các biện pháp bảo vệ người dân và các biện pháp giải quyết khủng hoảng.

Cảnh sát Slovakia thông báo đã xử lý 10.526 lượt nhập cảnh vào biên giới phía đông trong 24 giờ qua, thời gian chờ đợi tại các cửa khẩu biên giới hiện nay từ 8 đến 10 giờ và chưa có sự gia tăng số lượng người vượt biên trái phép.

Bộ trưởng Mikulec cho biết, những người qua biên giới thành từng nhóm nhỏ không phải từ vùng chiến sự, mục đích đến với người thân ở Slovakia hoặc các nước khác và không yêu cầu hỗ trợ.

Slovakia dự kiến bắt đầu cấp quyền cư trú cho những người tị nạn từ Ukraine ngay tại biên giới vào tuần tới, nếu họ muốn ở lại. Người dân Slovakia đang dựng nhà trọ tạm thời ở làng Ubľa, thuộc Vùng Prešov trên biên giới đông bắc Slovakia để giúp đỡ những người tị nạn từ Ukraine. Một quan chức địa phương nói rõ những người tị nạn chủ yếu muốn đến Cộng hòa Séc.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine