Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân 2024

NDO - Vào giờ Tý ngày 23/2/2024, (tức 14 tháng Giêng), tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương (xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân), Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương-Xuân Giáp Thìn năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân dân và du khách phấn khởi được về nhận lương Đức Thánh Trần.
Nhân dân và du khách phấn khởi được về nhận lương Đức Thánh Trần.

Dự Lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân 2024 ảnh 1

Các đại biểu dự lễ phát lương Đức Thánh Trần.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương tái hiện lịch sử “phát quân lương” khao quân của quân đội nhà Trần khi đánh thắng giặc Nguyên-Mông lần thứ ba (năm 1288) với những nghi thức truyền thống, chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Túi lương (gồm các loại hạt ngũ cốc như: ngô, đậu, lúa) là lộc ban, cũng là lời nguyện của Đức Thánh Trần phù hộ cho một năm Quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân 2024 ảnh 2
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam thực hiện nghi lễ tấu văn trình tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội được tổ chức ngay tại ngôi đền/nơi Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn chọn làm 1 trong 6 kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên-Mông thế kỷ thứ 13.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân 2024 ảnh 3

Đồng chí Trương Quốc Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Quốc Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam khẳng định, Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương đến nay đã trở thành thông lệ, là dịp để tôn vinh các vị anh hùng đã có công dựng nước và giữ nước; khắc sâu những bài học lịch sử qua các lần thắng trận vẻ vang, các chiến công lừng lẫy và tấm gương đạo đức sáng ngời của Đức Thánh Trần trong lòng nhân dân; để lại những bài học quý báu về nghệ thuật quân sự, bài học về sự đoàn kết quân dân, nhắc nhở muôn đời, hậu thế biết trân quý quá khứ, tôn kính các vị anh hùng và các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng và bảo vệ giang sơn, bờ cõi nước Việt; thể hiện sâu sắc kế sách giữ nước của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn “Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc” - một tư tưởng, đạo lý tốt đẹp đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Sau những nghi lễ tâm linh truyền thống, lương thảo của Đức Thánh Trần đã được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam chủ trì làm lễ trong mật cung và được đưa ra các cửa phát lương để phát cho nhân dân.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân 2024 ảnh 5

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam trao các túi lương đã được lễ trong mật cung về các đội làm nhiệm vụ phát lương để phát cho du khách và nhân dân về dự lễ.

Để bảo đảm nhân dân và du khách về dự lễ ai cũng nhận được lương cầu may đầu Xuân, Ban tổ chức đã phối hợp nhà đền chuẩn bị gần 20.000 túi lương tại 19 cửa phát lương ở phía đông và phía tây thuộc Nghi môn ngoại của đền.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân 2024 ảnh 6
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam trao các túi lương đã được lễ trong mật cung về các đội làm nhiệm vụ phát lương để phát cho du khách và nhân dân về dự lễ.

Lễ phát lương Đức thánh Trần năm 2024, diễn ra vào dịp cuối tuần, nên đã thu hút lượng lớn du khách tới tham dự. Để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông cho các đại biểu, du khách và nhân dân, Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an huyện Lý Nhân phối hợp các phòng nghiệp vụ tiến hành khảo sát địa bàn, triển khai kế hoạch, phương án tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông; bố trí các bình chữa cháy tại các nơi diễn ra lễ thắp hương… để công tác phát lương và nhận lương cho nhân dân được diễn ra an toàn, chu đáo.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân 2024 ảnh 7
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam trao các túi lương đã được lễ trong mật cung về các đội làm nhiệm vụ phát lương để phát cho du khách và nhân dân về dự lễ.

Với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, khơi dậy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn và tri ân những người có công với đất nước, năm 2010, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phục dựng lại Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương và từ đó đến nay đã trở thành lễ hội thường niên của địa phương.