Lắp cáng trên máy bay, đưa bệnh nhân từ Côn Đảo về đất liền

NDO -

Chuyến bay từ Côn Đảo về TP Hồ Chí Minh của Công ty Bay dịch vụ hàng không Việt Nam (VASCO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) ngày 23/10, đã được gập 6 ghế, lắp cáng để phục vụ một hành khách cao tuổi từng bị tai biến, không thể ngồi ghế như khách thông thường.

(Ảnh: Công ty VASCO cung cấp)
(Ảnh: Công ty VASCO cung cấp)

Nữ hành khách đã gần 90 tuổi mong muốn rời Côn Đảo để trở về quê hương nơi mình sinh ra. Do từng bị tai biến, đi lại rất khó khăn và không bảo đảm sức khỏe để ngồi trong suốt hành trình, nên vị khách có nguyện vọng được nằm cáng trên tàu bay. Cũng do vấn đề sức khỏe, hành khách này đã phải chờ đợi cho đến khi đường hàng không được khôi phục sau giãn cách mới có thể trở về quê hương.

Các kỹ sư đã lắp đặt cáng trên tàu bay để phục vụ riêng hành khách đặc biệt này. Một chiếc cáng lắp trên tàu bay sẽ sử dụng vị trí của 6 chiếc ghế. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất tàu bay, cáng kèm theo rèm che được lắp đặt tại khu vực đuôi máy bay, vị trí tốt nhất trên tàu ATR72 để tạo không gian dễ chịu nhất cho người nằm cáng.

Chuyến bay mang số hiệu 0V8058, cất cánh lúc 11 giờ 37 phút ngày 23/10, từ Côn Đảo và hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12 giờ 15 phút cùng ngày.

Giai đoạn 2015-2020, trung bình mỗi năm, VASCO thực hiện gần 20 chuyến bay lắp cáng chở khách. Các chuyến bay lắp cáng thường có nhiệm vụ chính là chở người dân trên đảo đi cấp cứu. VASCO hiện có chính sách riêng để hỗ trợ vận chuyển cấp cứu bệnh nhân từ Côn Đảo đến TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Côn Đảo là quần đảo biệt lập nằm ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách TP Hồ Chí Minh hơn 230km. Với các chuyến bay của VASCO, hành khách chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để bay thẳng từ Côn Đảo đến TP Hồ Chí Minh.

Các chuyến bay kết nối Côn Đảo với các tỉnh, thành phố phía nam của VASCO mới được nối lại kể từ ngày 22/10. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ với kinh tế, du lịch mà còn đối với cấp cứu, chữa bệnh, giải quyết các vấn đề cấp bách của người dân.

VASCO chuyên thực hiện các chặng bay ngắn như giữa Hà Nội - Điện Biên, TP Hồ Chí Minh - Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo,... Hiện nay, VASCO đang khai thác các chuyến bay giữa TP Hồ Chí Minh và Côn Đảo với tần suất 2 chuyến khứ hồi/ngày; giữa Cần Thơ và Côn Đảo với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Các chuyến bay của VASCO đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của vùng núi, hải đảo cũng như giải quyết những nhu cầu đi lại cấp thiết của người dân.