Lào hướng tới việc áp dụng thiết bị bay không người lái trong phát triển kinh tế

NDO - Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cho biết sẽ phát triển việc ứng dụng thiết bị bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp, quản lý môi trường và logistics, nhằm góp phần phát triển kinh tế.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đánh giá việc sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ góp phần phát triển ngành nông nghiệp của nước này. (Ảnh: Báo Pasaxon)
Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đánh giá việc sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ góp phần phát triển ngành nông nghiệp của nước này. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Vừa qua, tại thủ đô Vientiane, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc sử dụng thiết bị bay không người lái với Công ty Space Eye Laos Sole., Ltd. And Flytouav Technology.

Theo thỏa thuận, các lĩnh vực hợp tác sẽ bao gồm thực hiện các nghiên cứu, phát triển và mở rộng việc sử dụng thiết bị bay không người lái ở Lào và ứng dụng công nghệ này trong sản xuất nông nghiệp, quản lý môi trường và logistics. Các bên liên quan sẽ thiết lập các trung tâm nghiên cứu và tiến hành hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm và mở rộng việc sử dụng thiết bị bay không người lái. Theo đó, các bên sẽ sớm tiến hành việc sản xuất thiết bị bay không người lái, bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cũng sẽ dự thảo các quy định về việc sử dụng thiết bị bay không người lái với mục tiêu hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, tổ chức đào tạo và dịch vụ, bán hàng và tiếp thị mặt hàng này không chỉ tại Lào mà cả thị trường quốc tế.

Theo Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, nếu dự án này được thực hiện thành công sẽ tạo thêm thu nhập và đóng góp cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Lào, đặc biệt là thúc đẩy nông dân Lào sử dụng thiết bị bay không người lái để mở rộng các hoạt động canh tác với giá cả hợp lý trong bối cảnh Lào xác định phát triển nông nghiệp thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trước đó, vào tháng 10/2023, Chính phủ Lào đã hoàn thành xây dựng chính sách quốc gia phát triển ngành trồng trọt, theo đó xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, sản lượng lúa đạt 4 triệu tấn, sản lượng cây lương thực và sản xuất hàng hóa đạt hơn 10 triệu tấn, giá trị xuất khẩu ước tính của cây trồng và sản phẩm cây trồng đạt ít nhất 1,5 tỷ USD.